Bảng cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn mới nhất của WHO 2018

Bài chia sẻ về bảng cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn WHO mới nhất sẽ phần nào cung cấp đến các mẹ những thông tin bổ ích như: Cân nặng của bé tại từng tuần tuổi bao nhiêu là tốt? Mẹ nên tăng cân bao nhiêu là vừa đủ hay chế độ dinh dưỡng của mẹ tốt nhất cho bé,… Giải đáp những thắc mắc nhiều mẹ gặp phải trong quá trình mang thai. Mong rằng với bài viết, mẹ sẽ có cho mình một chế độ dinh dưỡng chuẩn, bé phát triển tốt nhất!

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần của WHO mới nhất năm 2018

Có thể bạn đã biết, trước 20 tuần tuổi, thai nhi thường cuộn tròn trong bụng mẹ. Vì vậy với chỉ số chiều dài của bé trong giai đoạn này sẽ được đo từ đầu đến mông – hay còn gọi là chiều dài đầu mông.
Từ tuần thứ 20 trở đi, bé bắt đầu có dấu hiệu tăng nhiều về kích thước và chiều dài, cân nặng. Vì cậy khi đó chiều dài sẽ được đo từ đầu đến chân thai thai nhi.

Sau đây là bảng cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn mới nhất năm 2018 do WHO công bố để bạn có thể tham khảo nhé:

Ba tháng đầu tiên, do thai nhi ở trong trạng thái hoàn thiện, mới chỉ là một bào thai nhỏ bé và đa số các mẹ thường xuyên rơi vào tình trạng ốm nghén nên các mẹ sẽ không có nhiều sự thay đổi trong cân nặng là bao. Khi đó bạn đừng quá cứng nhắc, bằng mọi giá phải đạt những chỉ số trên.

Một vài lưu ý khi tham khảo bảng cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn của WHO trên

 • Bảng chỉ mang tính chất tham khảo để dựa vào đó mẹ có thể biết được bé yêu đang phát triển như thế nào, các mẹ bầu không nên “nhất nhất” để bé phải đạt được đúng cân nặng. Bởi mỗi bào thai ban đầu đã có chiều cao và cân nặng khác nhau.
 • Với bảng cân nặng của bé theo tuần trên, bạn cần chú ý ở 3 cột mốc: tuần 12, tuần 20 và tuần thứ 32 của thai kỳ. Tại những cột mốc này, cân nặng của bé nên đạt chuẩn. Nếu có chênh lệch đáng kể bạn nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng.
 • Các mẹ nên thăm khám thai tại những cột mốc quan trọng để đảm bảo bé phát triển tốt, toàn diện.
 • Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần tuổi của bé trên do WHO công bố trên chỉ là dữ liệu tham khảo. Cân nặng của bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quyết định như: Vóc dáng của mẹ trước khi có bầu, yếu tố di truyền, tuổi của bà mẹ mang thai, số bé trong bụng mẹ, chế độ dinh dưỡng,…

Thai nhi bị thừa cân?

Nếu bé nhà bạn có tình trạng phát triển hơn mức bình thường, bạn nên cùng bác sĩ tìm ra nguyên nhân để nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

Nhiều người có suy nghĩ bé càng to càng tốt. Tuy nhiên điều này là sai hoàn toàn. Bé chỉ nên phát triển ở một mức tiêu chuẩn, nhất định mà thôi. Nếu thai nhi phát triển quá không chỉ khiến cho việc sinh nở của các mẹ bầu trở nên khó khăn hơn mà khi bé sau khi sinh sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ như:

 • Hạ đường huyết.
 • Xuất hiện các hiện tượng như: suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt, suy hô hấp,.. do đường huyết bé hạ.
 • Mắc vào tình trạng béo phì khó cứu vãn. Điều này dẫn đến các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường, trầm cảm, ung thư,…

Chính vì vậy, khi so cân nặng và chiều dài của bé vượt 3-4 cm so với bảng cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn, bạn nên thực sự lưu ý nhé!

Thai nhi bị thiếu cân?

Cũng giống như tình trạng thai nhi thừa cân, bé bị thiếu cân cũng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Khi bé chào đời sẽ có nguy cơ đối mặt với những tình trạng như:

 • Trong quá trình lọt lòng, nguy cơ bé bị ngạt thở cao.
 • Sức đề kháng kém, dễ bị mắc các chứng bệnh như: đa hồng cầu, viêm phổi,  hạ đường huyết…
 • Nguy cơ suy giảm trí tuệ về sau cao, chỉ số phối hợp, vận động và chỉ số IQ đều thấp hơn so với những trẻ đủ cân.

Nguyên nhân khiến tình trạng thiếu cân ở thai nhi có thể do những nguyên nhân như: Chức năng nhau thai của mẹ không tốt, thai nhi không có đủ chất dinh dưỡng để phát triển do chế độ ăn uống của mẹ không đảm bảo, mẹ bị nghén không ăn được khiến bé thiếu dưỡng chất phát triển, dây rốn – nơi bé tiếp nhận dinh dưỡng từ mẹ có vấn đề hay tinh thần của mẹ không ổn định, stress trong thai kỳ,…

Khi phát hiện chiều dài của thai nhi bé hơn cân nặng tiêu chuẩn danh cho bé  từ 3-4 cm, bạn nên cùng bác sĩ tìm ra nguyên nhân và biện pháp để cải thiện tình hình.

Chăm đi khám thai để cập nhật tình trạng của bé

Về các mẹ, tăng bao nhiêu cân là hợp lý? Làm gì khi mẹ bị tăng thiếu cân, thừa cân?

Mẹ tăng bao nhiêu cân là hợp lý?

Trong quá trình mang thai, mẹ sẽ tăng cân theo quá trình phát triển của bé. Khi đó bạn có thể tham khảo mức tăng cân hợp lý cho thể trạng của mẹ sau:

Mức tăng cân bình thường của bà bầu được tính dựa vào chỉ số BMI – chỉ số khối cơ thể có công thức:

BMI = trọng lượng/(chiều cao) ^2

 • Đối với những mẹ có thể trạng ở mức cân bình thường:

Mẹ bầu có cân nặng, chiều cao bình thường là những mẹ có chỉ số BMI trước khi mang thai trong khoảng 18,5 – 24,9 thì nên tăng cân chia theo các giai đoạn như sau:

3 tháng đầu: 1,5 – 2kg trong 3 tháng

3 tháng giữa và 3 tháng cuối: 1 – 2kg/tháng.

 • Đối với những mẹ có thể trạng ở thừa cân:

Khi đó mẹ nên có mức độ tăng cân như sau:

3 tháng đầu: khoảng 1kg/thai kì thứ nhất

3 tháng giữa và 3 tháng cuối: tăng khoảng 200 – 300g/tuần

 • Đối với mẹ bầu bị thiếu cân

3 tháng đầu thai kỳ cần tăng khoảng 2,5kg

3 tháng giữa và 3 tháng cuối: tăng khoảng 500 – 600g/mỗi tuần sau đó.

=> Tốt nhất, các mẹ nên dao động cân nặng từ 10-12 kg trong suốt quá trình mang thai. Còn đối với những người mang thai đôi nên tăng từ 16-20 kg tùy vào thể trạng từng người.

Làm gì khi mẹ bầu bị thừa cân, thiếu cân?

Trong thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng của từng giai đoạn thai kỳ có vai trò rất quan trọng đối với thai nhi.  Vì nếu mẹ bầu tăng cân quá ít, thai nhi có thể không nhận đủ chất dinh dưỡng để có thể phát triển, nguy cơ sinh non ở bé là khá cao. Ngược lại, nếu mẹ tăng cân quá nhanh trong thai kỳ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cao, khả năng sinh mổ cũng cao hơn bình thường do thai quá to.

Chính vì thế, đối với những người mẹ nhẹ cân, nên tập trung bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cải thiện sức khỏe, chuẩn bị sẵn sàng cho hơn 9 tháng mang nặng.

Với những mẹ thừa cân:

 • Nên tránh ăn những thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, đường, tinh bột để tránh nguy cơ tiểu đường thai nhi có thể làm tăng cân nặng của bé hơn bình thường. Tuy nhiên, không phải vì bị thừa cân mà các mẹ ăn kiêng khi mang thai. Các bạn vẫn nên ăn nhưng ở mức độ ít để vẫn có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho con.
 • Mẹ có thể luyện tập thể dục nhẹ nhàng khoảng 30 phút/ ngày sẽ giúp cân nặng của mẹ và bé luôn đạt chuẩn theo tiêu chuẩn cân nặng bên trên
 • Trong các bữa ăn mẹ bầu nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu Protein, bởi dưỡng chất này không chỉ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, mà nó còn giúp mẹ bầu lâu đói.

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu theo từng tháng để bé đạt cân nặng chuẩn

Chế độ dinh dưỡng là một nhân tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng thai nhi. Vì vậy để bé có cân nặng chuẩn, bạn nên lưu ý những điểm sau trong chế đô dinh dưỡng của từng tháng trong bài viết nhé!

Tháng thứ nhất:

 • Các mẹ cần đảm bảo ăn đầy đủ 3 bữa chính trong ngày, tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm như: thịt, cá, gia cầm, thực phẩm chứa protein, sắt như: phomat, trứng, đậu lăng, vài loại rau, gạo đỏ, ngũ cốc, bổ sung vitamin B11 giúp quá trình phát triển não bộ của bé được tốt nhất.

 • Nên tránh những món nhiều calo như socola, khoai tây chiên vì chúng sẽ khiến cơ thể khó chịu, đặc biệt tháng đầu này thường các mẹ sẽ có cảm giác mệt mỏi, chán ăn càng nên tránh những loại thức ăn này
 • . Nên chuẩn bị những bữa ăn phụ bổ sung như hoa quả, bánh quy, ngũ cốc,… để tránh bị đói. Bạn có thể tham khảo những món ăn vặt cho bà bầu bổ dưỡng tại bài viết theo link nhé!

Tháng thứ hai

Các mẹ cần đảm bảo bổ sung đủ các chất như: bột đường, chất đạm, chất béo để cung cấp năng lượng cho bào thai và giúp quá trình hoàn thiện các bộ phận trên bào thai tốt nhất.

Tháng thứ ba

Tại tháng thứ ba, các mẹ cần tăng cường thêm rau, khoai, củ, trái cây tươi trong chế độ dinh dưỡng đảm bảo tối thiểu 300g rau củ mỗi ngày, tránh tình trạng táo bón có thể xảy ra.

Ngoài ra để phòng tránh nguy cơ bé mắc suy giáp bẩm sinh. thiểu năng và giúp cung cấp đầy đủ chất iot cho quá trình tạo phôi và phát triển của thai nhi, ngoài việc sử dụng những thực phẩm bổ dưỡng nhiều đạm kể trên, những thực phẩm giàu sắt như gan thì việc bổ sung muối iot đầy đủ là không thể thiếu.

Tháng thứ tư

Trong tháng thứ 4 này, các mẹ cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin A, B1, B2, B6, B9, B12, E, D, C… và nên chia các bữa ăn trong ngày thành các bữa nhỏ, nhai chậm, nhai kĩ.

Các loại vitamin trên bạn có thể tham khảo trong các loại thực phẩm tương ứng sau:

 • Vitamin A: Sữa, trứng, tôm, cá, gan các loài động vật, Các loại rau quả có màu đậm (rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai lang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.
 • Vitamin B1: Các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ…), các loại hạt và ngũ cốc (gạo, bột mì)
 • Vitamin B2: Trong các loại hạt ngũ cốc toàn phần hoặc thức ăn có nguồn gốc động vật thường chứa vitamin B2.
 • Vitamin B6: Trong thịt gà, ngô, ruốc thịt, gan bê…
 • Vitamin B9: Có trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.
 • Vitamin B12: Trong quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng hoặc pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu..
 • Vitamin C: Trong rau xanh (rau muống, rau ngót, bắp cải, cải xoong), quả chín (cam, chanh, bưởi, xoài, ổi…), khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, …
 • Vitamin D: Dầu gan cá, thịt lợn, chất béo của sữa, cá, gan, lòng đỏ trứng.
 • Vitamin E: Quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì, các loại dầu (dầu hướng dương, dầu lạc, dầu cọ…), rau dền, giá đậu.
 • Vitamin PP: Các loại hạt (lạc, vừng, đậu các loại), các loại rau (rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí), thịt, cá, tôm, cua, ếch đều có chứa vitamin PP..

Tháng thứ năm

Tháng thứ năm là khoảng thời gian não bộ của bé phát triển nhanh. Trong thời gian này các bà bầu nên sử dụng những loại thức ăn thô như bột gạo, bột mỳ và tránh những thực phẩm, đồ ăn khiến cơ thể nhiều axit như đường, thịt,…

Bạn có thể tham khảo những món ngon dành cho bà bầu tháng thứ 5 [TẠI ĐÂY]

Tháng thứ sáu

Là giai đoạn phát tiển mạnh của bé, vì vậy mẹ nên đảm bảo cơ thể đủ canxi cung cấp cho quá trình phát triển của bé. Đây cũng là khoảng thời gian mẹ dễ mắc chứng thiếu máu, vì vậy cần chú ý bổ sung sắt để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Tháng thứ bảy

Các mẹ cần bổ sung các loại đồ ăn nóng, nhiều gạo, ngũ cốc, đậu đỏ, đậu xanh với liều lượng vừa đủ trong tháng thứ 7 thai kỳ này.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất như canxi, phốt pho, I-ốt, kẽm, sắt… thường có trong các thực phẩm như” tảo đỏ, sứa, đậu tương, đậu phụ, rau cải, mộc nhĩ đen, lạc, trứng gà, lòng đỏ trứng, xương đầu động vật, thịt nạc, gan động vật cùng các loại cá, tép moi, trai biển…

Bổ sung các loại vitamin A, B, B1, B2, C, E, D, không nên ăn no khiến cơ thể khó chịu và hấp thụ kém. Các mẹ hãy chia làm nhiều bữa và ăn lượng thực phẩm vừa phải nhé!

Tháng thứ tám

Tại thời điểm này, các mẹ nên sử dụng các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như gạo, ngũ cốc, trứng gà, thịt bò, cá, gan động vật, các loại đậu, rau, trái cây, dầu chưng cất… Nên ăn rau xanh và tránh những món ăn nhiều mỡ, đường hay đồ ngọt.

Tháng thứ chín

Để chuẩn bị cho “trận chiến” sắp tới, trong thời gian này các mẹ nên sử dụng những loại thực phẩm có dinh dưỡng cao như cua, sữa, trứng, tôm,… kết hợp bổ sung các loại vitamin từ hoa quả, rau xanh để hấp thụ dưỡng chất dễ dàng và tăng sức đề kháng.

Đặc biệt lưu ý tránh sử dụng nhiều muối trong giai đoạn này vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Với những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu trên, mong rằng các mẹ luôn khỏe mạnh, bé luôn đạt những tiêu chuẩn cần thiết trong bảng cân nặng thai nhi chuẩn, phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Mẹ bầu nên lưu ý trong quá trình mang thai những điểm sau:

 • Trong thời gian mang thai, các mẹ cần giữ gìn sức khỏe, không để bản thân nhiễm những bệnh như cảm cúm, ốm, sốt vì dễ gây dị tật ở trẻ hay không để bản thân bị nhiễm độc thai nghén, sản giật, tăng huyết áp,… vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển của thai nhi.
 • Bên cạnh đó, có nhiều mẹ khá bận không có nhiều thời gian chăm sóc bồi bổ dinh dưỡng bằng các bữa ăn hàng ngày. Trong trường hợp này, các mẹ có thể sử dụng sữa bầu để bổ sung dưỡng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh đạt các tiêu chuẩn về chỉ số chiều cao, cân nặng.
 • Mẹ bầu nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ để bé phát triển tốt nhất. Bạn có thể thư giãn bằng những giờ phút nghe nhạc, tập yoga, mát xa các cơ vì trong khi mang thai tình trạng co dãn cơ khiến khá nhiều mẹ bầu hay bị chuột rút,…
 • Xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Phù hợp với hiện trạng sức khỏe.

Với những điểm trên, Anngon3mien chúc bé nhà bạn phát triển tốt nhất. Chúc bạn mẹ tròn con vuông trong thời gian sắp tới. Chuẩn bị thật tốt để chào đón thành viên nhỏ bé đến gia đình nhé!

Tác giả: quantri

Viết một bình luận