Xác định đã mang thai? Cách dùng que thử thai đơn giản, dễ dàng

Cách dùng que thử thai đơn giản, dễ dàng nhất để kiểm tra đã có thai hay chưa? Nếu bạn đang có các biểu hiện như buồn nôn, đau tức ngực,… mà không chắc chắn là mình đã mang bầu thì hãy dùng que thử thai nhé.

Cùng theo dõi bài viết sau để biết tất tần tật về que thử thai nhé!

Que thử thai là gì? Cách dùng que thử thai ra sao?

Que thử thai là thiết bị kiểm tra thông dụng nhất hiện nay giúp phát hiện HCG (hooc-môn tạo ra từ bánh nhau đang phát triển) trong nước tiểu của thai phụ. Thiết bị có hình dạng que dẹt, dài dùng để nhúng vào nước tiểu để kiểm tra.

Que thử thai cho độ chính xác lên đến 97% nếu sử dụng đúng thời điểm và đúng cách.

cach-dung-que-thu-thai-don-gian
Cách dùng que thử thai đơn giản, chính xác nhất

Cách thức hoạt động của que thử thai

Khi nhúng đầu mũi tên của que thử thai vào nước tiểu, nếu que thử thai lên 2 vạch thì chứng tỏ rằng bạn đã có thai do sự xuất hiện của HCG.

Que thử thai có thể phát hiện có thai chính xác sau 1,5 đến 2 tuần sau khi quan hệ.

Độ nhạy của que thử thai phụ thuộc vào hãng sản xuất.

Cách sử dụng que thử thai

Để kiểm tra chính xác nhất chúng ta cần biết cách dùng que thử thai

  1. Mở hộp đựng, bên trong có 1 bao chứa que thử thai và 1 cốc đựng nước tiểu.
  2. Đựng nước tiểu vào cốc đựng nước tiểu sao cho không quá vạch ngang ở thân cốc để tránh ngập qua vạch ngăn của que thử thai.
  3. Mở bao gói đựng que thử thai, kiểm tra xem que có dấu hiệu bị ẩm hay biến dạng hóa học không rồi mới tiếp tục sử dụng.
  4. Đặt que thử theo chiều mũi tên hướng xuống vào cốc đựng nước tiểu sao cho không bị quá vạch ngăn của que thử.
  5. Đợi 5 đến 10 phút khi que thử thai hiện rõ vạch báo thì đọc kết quả theo bảng hướng dẫn trên hộp đựng. Thời gian chờ đợi phụ thuộc vào độ nhạy của que thử do các hãng sản xuất.

Cách xem kết quả que thử thai

Cách dùng que thử thai: sau khi đã nhúng que thử thai vào dung dịch nước tiểu sẽ có 4 trường hợp xảy ra

Trường hợp 1: Que thử thai hiện lên 1 vạch đỏ đậm phía trên nét trên thân. Điều này chứng tỏ bạn chưa hề có thai. Hoặc cũng có thể lượng hooc-môn chưa đủ để thử thai. Bạn có thể đợi 2 tuần sau khi quan hệ rồi sử dụng que thử để cho kết quả chính xác.

Trường hợp 2: Que thử thai hiện lên 2 vạch đỏ đậm nét trên thân. Điều này chắc chắn bạn đã có thai.

Trường hợp 3: Que thử thai hiện lên 1 vạch đỏ đậm và 1 vạch mờ hơn. Điều này chứng tỏ bạn mới có thai trong thời gian khoảng 1 đến 2 tuần.

Trường hợp 4: Que thử thai hiện 1 vạch mờ phía dưới hoặc không hiện gì chứng tỏ que thử đã hỏng. Bạn cần mua sản phẩm khác để sử dụng.

Để chắc chắn thai đã hình thành một cách chính xác nhất, bạn nên đến bệnh viện siêu âm để biết rõ tuần tuổi của thai và thời gian thai hình thành.

cach-dung-que-thu-thai-xem-ket-qua
Cách xem que thử thai

Cách dùng que thử thai – những lưu ý cần biết

Lưu ý 1: Bạn nên thử thai vào buổi sáng sớm khi mà nồng độ HCG cao nhất. Có những dạng que thử chỉ nên được thử vào sáng sớm khi bạn chưa ăn gì. nếu bạn muốn thử lúc nào cũng được thì có thể sử dụng que thử thai có thể thử ở mọi thời gian. Tuy nhiên, để cho kết quả chính xác nhất bạn vẫn nên thử vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy.

Lưu ý 2: Cốc đựng nước tiểu phải được đảm bảo hoàn toàn khô ráo không lẫn với bất kỳ dung dịch bất thường nào khác nhằm tránh gây sai lệch kết quả của que thử thai.

Lưu ý 3: Cách dùng que thử thai tiếp theo bạn cần lưu ý là sử dụng đúng đầu cắm và không cắm quá vạch ngăn cách hiện trên thân que thử. Cần đọc kỹ hướng dẫn trên thân vỏ để thực hiện đúng các thao tác.

Lưu ý 4: Sử dụng que thử thai thật, được ghi rõ nguồn gốc xuất sứ vào bao bì không bị nhàu nát. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai nhái trôi nổi, tràn lan. Bạn nên tìm hiểu thương hiệu uy tín hoặc có thể sử dụng 2-3 loại que thử để chắc chắn 100% cho mình.

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng que thử thai đơn giản và dễ dàng nhất giúp bạn xác định mình đã mang thai hay chưa. Phương pháp này rất chính xác và an toàn. Nếu bạn muốn biết những thông tin thêm về thai nhi thì sau khi thử thai lên 2 vạch cần đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín để khám thai.

Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc của bạn đọc về bài viết “cách dùng que thử thai” vui lòng để lại dưới bình luận.

Cảm ơn bạn đã đọc!

Tác giả: quantri

Viết một bình luận