Cách làm chè lam dẻo dai không dính siêu ngon

Cách làm chè lam hay cách làm kẹo chè lam là công thức làm kẹo truyền thống được áp dụng nhiều nhất trong những ngày chuẩn bị Tết đến. Để làm được những miếng chè lam ngon, chè dẻo mềm mà không dính tay bạn cần chuẩn bị như sau.

Bạn nên xem thêm:

  • Cách làm kẹo lạc
  • Cách làm bánh tai heo
  • Cách làm bánh bèo
  • Cách làm bánh bột lọc
Cách làm chè lam dẻo dai không dính siêu ngon - cách làm chè lam ngon

Cách làm chè lam dẻo dai không dính siêu ngon – cách làm chè lam ngon

Nguyên liệu làm chè lam ngon gồm có:

Gạo nếp: Chọn loại gạo nếp thơm, nếp mới. Phần gạo nếp này vừa làm phần nguyên liệu chính, vừa để tạo thành lớp chống dính cho món chè. Chuẩn bị khoảng 300 gram gạo nếp.

Đường mật: Bạn có thể mua loại đường mật đã làm sẵn hoặc mua ở dạng thô để về làm. Nên chọn loại đường mật mía thì món chè của bạn sẽ ngon hơn. Chuẩn bị 100gram đường mật.

Gừng tươi: Chọn loại gừng bánh tẻ, không quá già cũng không quá non. Chuẩn bị 1 – 2 củ gừng cỡ vừa (khoảng 30 gram)

Mạch nha: Mạch nha được bán rất sẵn tại các cửa hàng, siêu thị. Chuẩn bị khoảng 30 gram mạch nha.

Nguyên liệu cần có để làm chè lam - cách nấu chè lam

Nguyên liệu cần có để làm chè lam – cách nấu chè lam

Đường vàng: Đường vàng vừa tạo độ ngọt vừa tạo màu cho món chè lam. Chuẩn bị chừng 50 gram đường. Bạn không cần phải chuẩn bị nhiều đường quá vì các nguyên liệu khác cũng đã đủ độ ngọt tự nhiên rồi.

Lạc nhân: Lạc nhân bạn có thể chọn loại rang sẵn hoặc mua sống về rang. Chuẩn bị chừng 50 gram lạc rang chín đã chà sạch vỏ.

Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị khoảng 1 – 2 thìa café muối để cho vào trong lúc nhào bột.

Cách làm chè lam ngon như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm chè

Gạo nếp: Vo sạch gạo nếp để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo, bạn cho gạo vào chảo rang vàng thơm (chỉ rang đến độ, tránh rang quá tay gạo sẽ bị giòn cháy, không ngon). Đợi phần gạo này nguội, bạn cho gạo và xay cho thật mịn.

Bột gạo nếp - cách nấu chè lam

Bột gạo nếp – cách nấu chè lam

Lạc rang: Sau khi rang chín và chà vỏ, bạn cho lạc vào giã dập.

Lạc rang - cách làm chè lam ngon

Lạc rang – cách làm chè lam ngon

Gừng tươi: Rửa sạch và cạo vỏ gừng. Lau khô gừng sau đó bạn dùng nạo để bào sợi gừng cho thật nhỏ. Nếu bạn muốn công đoạn này nhanh hơn thì có thể chọn cách giã dập gừng.

Gừng tươi - cách làm chè lam ngon

Gừng tươi – cách làm chè lam ngon

Bước 2: Nhào bột làm chè

Chuẩn bị đường: Cho đường vàng vào trong một chiếc nồi khô, sạch và có khả năng chống dính. Đun chảy phần đường này với ngọn lửa nhỏ. Khi đường bắt đầu tan chảy thì bạn cho đường mật và mạch nha vào khuấy đều. Đợi cho tới lúc các nguyên liệu đã quyện thì bạn cho tiếp ½ thìa cafe muối và gừng vào chung và lại khuấy đều.

Quấy bột làm chè - cách nấu chè lam

Quấy bột làm chè – cách nấu chè lam

Trộn bột: Giữ lại khoảng ¼ lượng bột nếp. Cho phần bột gạo nếp còn lại vào trong nồi đường mật đang đun và từ từ khuấy cho thật đều tay. Bạn lưu ý lúc này cần vặn nhỏ lửa hết mức để tránh phần đường bị cháy khét. Cứ quyện bột liên tục như vậy cho đến khi hỗn hợp trở nên quánh đặc, có màu vàng nâu đều là được.

Bước 3: Làm kẹo

Sau khi phần kẹo chè đã quyện hết, bạn trút phần lạc rang giã dập vào và khuấy để cho lạc dàn đều. Với phần bột nếp giữ lại trước đó, bạn đổ ra mâm phẳng sau đó xoa đều khắp mặt mâm.

Cắt kẹo chè lam - cách nấu chè lam

Cắt kẹo chè lam – cách nấu chè lam

Đổ phần chè đã tạo thành ra mâm bột sau đó dùng tay nhào kỹ. Nhào xong, bạn định hình lại miếng kẹo chè thành hình khối dày cỡ khoảng 2 – 3 cm. Chờ cho chè lam nguội bớt, bạn dùng dao và cắt chè thành các miếng vừa ăn.

Kẹo chè lam - cách làm chè lam ngon

Kẹo chè lam – cách làm chè lam ngon

Chè lam ngon nhất và hợp nhất là khi bạn thưởng thức cùng với nước chè xanh. Ngoài ra, nếu bạn muốn món chè lam của bạn có màu hồng đỏ hơn để lấy may thì trong cách làm chè lam này, ở công đoạn quấy chè, bạn có thể cho thêm một chút màu đỏ của gấc vào là được.

Chúc các bạn có được những đĩa kẹo chè lam thật thơm ngon. Kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com hi vọng bài viết này sẽ hữu ích nhiều cho các bạn.

Tác giả: quantri

Viết một bình luận