Cách làm măng chua theo công thức cực chuẩn

Cách làm măng chua theo 4 bước dưới đây sẽ giúp bạn có được những món ăn cực ngon từ măng mà không phải lo lắng về hoá chất bảo quản hay có các thành phần độc hại so với măng mua ngoài chợ.

Bạn nên xem thêm:

  • Cách muối dưa cải chua
  • Cách muối cà pháo
Cách làm măng chua theo công thức cực chuẩn - cách muối măng chua ngon

Cách làm măng chua theo công thức cực chuẩn – cách muối măng chua ngon

Chuẩn bị các nguyên liệu làm măng chua

Măng tươi: Đối với măng tươi, bạn có thể chọn mua măng rừng hoặc lấy trực tiếp măng từ vườn nhà nếu có sẵn. Măng dùng để ăn thường lấy từ cây tre, vầu, giang… Khi chọn măng bạn không nên chọn các củ măng quá nhỏ hay sứt sẹo vì như vậy thì chất lượng măng sẽ không được ngon.

Măng tươi đã bóc vỏ - cách làm măng chua

Măng tươi đã bóc vỏ – cách làm măng chua

Không nên chọn những củ măng bị héo, bẹ măng đã bị úa vì như vậy măng sẽ bị mất đi độ giòn. Ngoài ra nếu măng bị héo hoặc để quá lâu còn có thể gây ra một số bệnh liên quan tới đường tiêu hoá cho người ăn phải.

Ớt tươi: Ớt tươi được dùng để muối măng nên là loại ớt đã chín, không nhất định phải là ớt chỉ thiên. Nên chọn các quả ớt còn cứng, vừa phải (không cần quá to). Không nên chọn các quả ớt đã héo hay quá to vì như vậy ớt sẽ không đạt được vị đặc trưng cần thiết khi kết hợp với măng.

Tỏi và ớt tươi - cach lam mang chua

Tỏi và ớt tươi – cach lam mang chua

Tỏi tươi: Cũng như ớt tươi, tỏi được chọn nên là loại tỏi ta còn tươi. Không nên chọn tỏi tàu củ to vì tỏi tàu không được thơm và ngon như tỏi ta.

Dấm gạo, muối ăn, đường, các gia vị khác

Cách làm măng chua với 4 bước đơn giản

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

Măng tươi: Bóc sạch lớp bẹ lá bên ngoài, cắt bỏ phần gốc già và rửa sạch

Tỏi tươi: Bóc sạch vỏ và thái lát mỏng. Lưu ý đối với tỏi để ngâm măng bạn sẽ không đập dập như trong chế biến các món ăn thông thường mà thái thành từng lát mỏng để ngâm.

Ớt tươi: Rửa sạch, thái vát. Bạn có thể để cả phần hột hoặc bỏ hột tuỳ theo sở thích.

Bước 2: Sơ chế măng

Măng sau khi làm sạch bạn đem chẻ miếng và thái thành từng lát mỏng. Bạn lưu ý lát măng không nên quá mỏng vì sẽ làm mất độ giòn nhưng cũng không nên quá dày vì như vậy măng sẽ khó chua đều.

Thái măng thành các lát mỏng - cách làm măng chua

Thái măng thành các lát mỏng – cách làm măng chua

Sau khi thái xong bạn ngâm măng vào bát nước muối đã pha loãng trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình ngâm bạn có thể thay nước từ 1 – 2 lần để măng được ngấm đều cũng như loại bỏ các chất nhựa, chát trong măng được nhanh hơn.

Sau khi thái măng bạn ngâm măng với nước muối loãng - cách ngâm măng chua

Sau khi thái măng bạn ngâm măng với nước muối loãng – cách ngâm măng chua

Kết thúc việc ngâm măng trong nước muối loãng, bạn vớt măng ra rổ và để thật ráo nước.

Bước 3: Làm nước ngâm măng

Bạn rửa sạch và để khô dụng cụ ngâm măng sau đó cho khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội vào. Tiếp đến, bạn cho lần lượt ớt và tỏi đã chuẩn bị với khoảng 2 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường sao cho vị hơi mặn một chút là được.

Măng chua đã được ngâm - cách muối măng chua ngon

Măng chua đã được ngâm – cách muối măng chua ngon

Bước 4: Ngâm măng

Sau khi đã làm xong nước ngâm măng, bạn bỏ phần măng đã ngâm nước muối loãng và để khô trước đó vào dung dịch đã chuẩn bị. Bạn đảo đều sao cho phần nước ngập măng và đậy kín lại trong khoảng từ 3 – 4 ngày tuỳ nhiệt độ môi trường.

Măng chua có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon - cách làm măng chua

Măng chua có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon – cách làm măng chua

Sau từ 3 – 4 ngày muối chua là bạn có thể bỏ măng ra và chế biến thành các món ăn kèm măng và thưởng thức.

Trên đây là cách làm măng chua đơn giản tại nhà với 4 bước cực chuẩn mà ameovat giới thiệu tới các bạn. Chúc các bạn thành công với món măng chua và đừng quên tìm kiếm các công thức nấu ăn ngon khác từ ameovat nhé.

Tác giả: quantri

Viết một bình luận