Cách làm muối ớt xanh chấm đồ nướng ngon tuyệt cú

Cách làm muối ớt xanh, muối ớt xanh chuyên dùng để chấm đồ nướng, hải sản với độ hấp dẫn khiến ai ai cũng phải mê mẩn khi đã một lần thưởng thức. Để làm muối ớt xanh, bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu và tiến hành như sau.

Muối ớt xanh chấm đồ nướng

Muối ớt xanh chấm đồ nướng

Nguyên liệu làm muối ớt xanh

  • Đường cát trắng: 10 gram
  • Chanh tươi: 1,5 quả
  • Ớt xiêm xanh: 3 quả
  • Muối ăn: 1/3 thìa cafe
  • Lá chanh: 3 – 5 lá
Nguyên liệu làm muối ớt xanh - cách làm muối ớt xanh ngon

Nguyên liệu làm muối ớt xanh

  • Cách làm muối tôm tây ninh
  • Cách làm tôm nướng muối ớt

Cách làm muối ớt xanh

Bước 1: Sơ chế

Chanh tươi: Dùng lòng bàn tay lăn đều quả chanh để lấy được lượng nước cốt tối đa. Tiếp đến, bạn cắt đôi quả chanh và vắt lấy toàn bộ phần nước. Cuối cùng, bạn lọc chanh qua rây để loại bỏ hạt.

Ớt xanh: Rửa sạch và lau ớt xanh cho thật khô. Tiếp đến, bạn dùng dao rọc một đường chạy dọc thân quả. Dùng đầu mũi dạo cạo bỏ toàn bộ hạt ớt, chỉ ớt và cuống ớt. Làm xong, bạn xắt ớt thành từng lát nhỏ.

Lá chanh: Rửa sạch cả hai mặt của lá chanh sau đó lau khô. Tiếp theo, bạn thái chỉ nhỏ phần lá chanh này và để riêng.

Cạo bỏ phần hột ớt - cách làm muối ớt xanh chấm đồ nướng

Cạo bỏ phần hột ớt

Bước 2: Xay ớt

Cho ớt xanh, muối và đường vào trong máy xay sinh tố. Bật máy xanh và xay nhuyễn đều hỗn hợp. Trong quá trình xay, cứ khoảng 10 giây thì bạn tắt máy nghỉ sau đó mới bật lại. Khi muối ớt tan kỹ với nhau thì bạn dừng lại.

Trút phần nước cốt chanh đã vắt ở bước 1 vào hỗn hợp muối ớt. Tiếp tục bật máy xay và lại xay đều để tạo thành món muối ớt xanh. Sau khi các nguyên liệu đã quyện đều mịn lại với nhau, bạn trút hỗn hợp ra bát.

Xay muối ớt xanh - làm muối ớt xanh

Xay muối ớt xanh

Thưởng thức muối ớt xanh

Khi đã có được món muối ớt xanh, bạn chỉ cần lấy ra bát/đĩa và thêm một chút lá chanh thái sợi sau đó thưởng thức. Nếu dùng không hết, bạn chỉ cần cho vào lọ thuỷ tinh khô sạch và đậy kín lại. Bảo quản muối ớt xanh ở nơi khô ráo thoáng mát.

Muối ớt xanh - công thức làm muối ớt xanh

Thành phẩm muối ớt xanh

  • Cách làm mắm tôm
  • Cách pha nước chấm ốc

Làm muối ớt xanh với sữa đặc

Ngoài cách làm muối ớt xanh như trên, bạn cũng có thể có được những đĩa muối ớt xanh thơm và đậm đà hơn với nguyên liệu sữa đặc. Để làm muối ớt xanh với sữa đặc, bạn thực hiện như sau.

Nguyên liệu cần có: ớt xanh, đường kính, chanh tươi, lá chanh, sữa đặc, muối ăn

Sữa đặc - cách làm muối ớt xanh với sữa

Sữa đặc

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chanh tươi: Dùng tay hoặc dao bóc vỏ và tách múi chanh. Từ từ trích lấy một phần của múi chanh sau đó loại bỏ hạt. Để không phải làm công đoạn này, bạn có thể chọn mua chanh không hạt.

Ớt xanh: Ớt xanh rửa sạch, lau thật khô. Tiếp đến, bạn loại bỏ toàn bộ hạt ớt, chỉ ớt và cuống ớt. Cuối cùng, thái ớt thành từng lát nhỏ và cho chung vào với phần chanh múi đã tách trước đó.

Lá chanh: Rửa sạch, lau khô sau đó thái sợi lá chanh. Để riêng phần nguyên liệu lá chanh.

Xay muối ớt xanh với sữa đặc - cách làm muối ớt xanh sữa đặc

Xay muối ớt xanh với sữa đặc

Bước 2: Làm muối ớt xanh với sữa đặc

Cho toàn bộ chanh múi + đường + muối + sữa đặc + ớt vào chung trong máy xay. Bật máy xay và tiến hành xay cho tới khi hỗn hợp mịn nhuyễn, không còn dấu hiệu của nguyên liệu thô.

Sau khi xay xong, cho hỗn hợp lược qua rây để mịn hẳn. Cuối cùng, bạn trút nguyên liệu ra bát/đĩa và thêm phần lá chanh thái sợi rồi thưởng thức cùng với các món nướng, đặc biệt là hải sản nướng.

Ngoài công dụng để chấm đồ nướng, nhất là hải sản nướng, bạn còn có thể dùng muối ớt xanh để tẩm ướp hải sản trước khi đem chế biến. Với việc dùng muối ớt xanh để tẩm ướp, hải sản không những ngon hơn, thơm hơn mà sẽ không còn dấu hiệu của mùi tanh, khó ăn.

Muối ớt xanh chấm đồ nướng

Muối ớt xanh sữa đặc

Nếu bạn có cơ hội tới với các bãi biển và thưởng thức hải sản, đặc biệt là các bãi biển của miền Trung thì chắc hẳn món muối ớt xanh không còn quá xa lạ. Hy vọng với những chia sẻ trên đây về cách làm muối ớt xanh thì dù không ở miền biển, bạn cũng có thể làm thứ nước chấm hải sản ngon mê mẩn này.

Chúc các bạn thực hiện thành công món muối ớt xanh

Tác giả: quantri

Viết một bình luận