Dùng que thử thai khi nào thì cho kết quả chính xác nhất

Dùng que thử thai khi nào thì cho kết quả chính xác nhất? Nên thử vào thời điểm nào trong ngày để cho kết quả chuẩn nhất? Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Có rất nhiều phương pháp để kiểm tra bạn đã có thai hay chưa nhưng phương pháp đơn giản, thông dụng nhất chính là dùng que thử thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng, thời điểm hay lưu ý khi dùng que thử. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu thêm nhé!

1. Que thử thai là gì?

Que thử thai là phương tiện giúp phụ nữ kiểm tra xem mình có thai hay không một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Que thử thai chính là một công cụ xét nghiệm giúp đo lường HCG (hooc-môn được tiết ra khi trứng đã được thụ tinh) trong nước tiểu.

Khi sử dụng que thử thai, nếu que thử hiển thị 2 vạch đậm hoặc 1 vạch đậm, 1 vạch mờ thì có nghĩa là bạn đã có tin vui.

2. Dùng que thử thai khi nào thì cho kết quả chính xác nhất?

Thời điểm sử dụng que thử thai thích hợp là sau thời gian quan hệ không an toàn khoảng 1,5 đến 2 tuần. Để chắc chắn kết quả chính xác 100%, bạn có thể thử vào tuần thứ 3 sau quan hệ. Lúc này, trứng đã được thụ tinh và bắt đầu làm tổ. Cơ thể đã sản xuất ra lượng HCG đủ để que thử thai nhận biết và phản ứng.

dung-que-thu-thai-khi-nao-cho-ket-qua-chinh-xac
Dùng que thử thai khi nào để nhận được kết quả chính xác nhất?

Nếu bạn không cân đo được khoảng thời gian chính xác khi quan hệ thì bạn có thể dựa qua những dấu hiệu nhận biết để quyết định có sử dụng que thử thai hay không như:

  • Chậm kinh nguyệt
  • Ngực đau
  • Chuột rút
  • Buồn nôn
  • Tâm trạng bồn chồn
  • Nhạy cảm với mùi hoặc thức ăn

>>> Tham khảo thêm: Các dấu hiệu có thai dễ nhận biết và chính xác nhất.

Dùng que thử thai vào buổi tối có được không? Dùng que thử thai khi nào trong ngày cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng khi vừa thức dậy và chưa ăn uống gì để có kết quả thử chính xác nhất. Lúc này, nồng độ HCG trong nước tiểu đang đạt ngưỡng cao nhất tạo điều kiện thuận lợi cho que thử biểu thị chính xác kết quả.

Có những loại que thử nhạy hơn mà bạn có thể sử dụng bất cư thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, để kết quả được chính xác thì bạn vẫn nên thử vào buổi sáng.

3. Lưu ý khi sử dụng que thử thai

Que thử thai là phương pháp nhận biết phụ nữ mang thai rất nhạy bén và chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn mua phải que thử kém chất lượng, hết hạn hoặc không biết cách dùng que thử thai,… sẽ dẫn tới kết quả không chính xác.

dung-que-thu-thai-khi-nao-luu-y
Dùng que thử thai khi nào mới chính xác? Tránh dùng que thử khi đang điều trị bằng thuốc.

Khi bạn đang sử dụng các loại thuốc, kết quả hiển thị trên que thử thai có thể bị sai lệch đi. Khi bạn đang ốm hay điều trị, việc sử dụng nhiều loại thuốc có sự bài tiết qua nước tiểu khiến cho que thử không thể hiện thì chính xác kết quả.

Những trường hợp đang mắc các bệnh về đường sinh dục cũng khiến cho kết quả thử thai biểu thị không chính xác. Vậy nên, bạn cần có quan hệ tình dục an toàn để tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục dẫn đến những tổn thương cho cơ thể.

Bạn cần làm theo đúng hướng dẫn sử dụng, tránh các dung dịch lỏng khác dây vào cốc đựng nước tiểu hoặc que thử thai bị ẩm ướt, méo mó khi sử dụng.

4. Cách đọc kết quả qua thử thai chính xác

dung-que-thu-thai-khi-nao-cach-dung-cach-doc
Dùng que thử thai khi nào? Cách dùng và đọc kết quả ra sao?
  • Trường hợp 1

Que thử thai hiển thị 1 vạch đỏ phía trên có nghĩa là bạn không hề mang thai hoặc thời điểm thử quá sớm.

  • Trường hợp 2

Que thử thai lên 1 vạch đỏ đậm và 1 vạch đỏ mờ hơn có nghĩa là bạn mới mang thai, tuổi thai khoảng trên 1 tuần.

  • Trường hợp 3

Que thử hiện lên 2 vạch đỏ đậm có nghĩa là bạn đã mang thai trên 2 tuần. bạn cần đi khám ngay để biết rõ tuổi thai và làm các xét nghiệm an toàn trước khi bắt đầu quá trình mang thai.

  • Trường hợp 4

1 vạch đỏ mờ phía dưới hoặc không có vạch nào. Điều này chứng tỏ que thử đã bị hỏng và không sử dụng được. Bạn nên mua một sản phẩm khác để tiếp tục sử dụng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn kiểm tra chính xác nhất rằng mình đã có thai hay chưa.

Mọi thắc mắc cũng như ý kiến đóng góp của bạn đọc về bài viết “Dùng que thử thai khi nào thì cho kết quả chính xác nhất” vui lòng để lại dưới bình luận.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Tác giả: quantri

Viết một bình luận