Hướng dẫn các cách khắc phục lỗi touchpad win 10

Bàn di chuột bằng tay trên laptop hay còn được gọi là Touchpad. Touchpad là công cụ thường được sử dụng để thay thế cho chuột máy tính. Đối với các laptop có hệ điều hành Windows 10 thì touchpad hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều người dùng thường gặp phải tình trạng Touchpad không hoạt động, và họ không biết làm thế nào để khắc phục lỗi. Khi gặp lỗi Touchpad không hoạt động trong Win 10, bạn hãy thực hiện theo các cách dưới đây để khắc phục lỗi này nhé.

Vì bàn di chuột (Touchpad) bị lỗi nên bạn cần sử dụng chuột bên ngoài để thực hiện các cách dưới đây để khắc phục lỗi một cách nhanh chóng nhất nhé.

Dưới đây là các cách khắc phục lỗi touchpad win 10

Kiểm tra xem Touchpad trên Win 10 đã được kích hoạt hay chưa?

Có nhiều loại laptop khác nhau, mỗi laptop lại có một cấy trúc các nhau, vì vậy trên một số laptop touchpad có thể đang nằm ở trạng thái OFF, vì vậy nên touchpad mới không hoạt động. Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra xem touchpad đã được kích hoạt hay chưa, nếu chưa kích hoạt thì bạn kích hoạt lại như sau:

Bước 1: Mở phần Settings trên hệ điều hành Win10, sau đó ấn vào ô tìm kiếm “Mouse & touchpad settings”.

Lưu ý rằng nếu bạn không tìm thấy touchpad ở trong cửa số này thì bạn cần phải kiểm tra lại driver.

Tìm Mouse & touchpad settings
Tìm kiếm “Mouse & touchpad settings”

Bước 2: Bạn nhấp chuột chọn Advanced mouse options nhằm mở cửa sổ Main mouse and touchpad settings.

Tùy thuộc vào cấu hình của mỗi laptop khác nhau thì của sổ touchpad có thể khác nhau. Lúc này bạn chỉ cần ấn vào trạng thái của touchpad để chuyển đổi sang trạng thái ON.

Như vậy, bạn có thể dễ dàng kích hoạt Touchpad và sử dụng.

Cách kích hoạt Touchpad bằng phím tắt Fn

Ở một số laptop, trên bàn phím sẽ có phím tắt để có thể kích hoạt tắt/bật bàn phím cảm ứng nhanh. Thông thường ở một số laptop là kết hợp phím tắt Fn cùng một phím F… (có thể là F8 hoặc F3) hoặc là chỉ cần ấn phím F là đã có thể kích hoạt Touchpad.

Bạn hãy thử dùng phím tắt để bật hoăc tắt bàn phím cảm ứng trên laptop của mình, cụ thể:

  • Trên laptop hãng Acer: Phím tắt Fn+F7
  • Trên laptop hãng Aus: Phím tắt Fn+F9
  • Trên laptop hãng Dell: Phím tắt Fn+F3
  • Trên laptop hãng Lenovo: Phím tắt Fn+F6 hoặc Fn+F8 tùy các dòng máy khác nhau.
  • Đối với hãng laptop HP thì thông thường, bạn chỉ cần chạm nhanh vào cảm biến của Touchpad 2 lần, nếu đèn sáng thì có nghĩa là đã kích hoạt chuột cảm ứng

Cách để gỡ cài đặt Driver chuột khác

Khi sử dụng laptop, bạn thường xuyên cắm chuột vào máy tính, tuy nhiên bạn lại không tiến hành bước gỡ driver của chúng. Chính vì vậy, driver của nó là một nguyên nhân gây ra lỗi của touchpad, thậm chí driver còn có thể làm vô hiệu hóa Touchpad tự động. Vì vậy chúng ta phải gỡ các driver này ra. Cụ thể, để gỡ driver này, chúng ta làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào phần Device Manager, sau đó nhấp chuột vào mũi tên bên cạch phần “Mice and other pointing devices”.

Bước 2: Bạn nhấn chuột phải để gỡ hết các cài đặt chuột cho đến khi nào Touchpad hoạt động trở lại.

Gỡ driver chuột
Gỡ driver chuột

Cập nhật driver cho Touchpad

Hệ điều hành windows thông thường sẽ tiến hành cập nhật toàn bộ tất cả driver trên Touchpad. Trong một số trường hợp, bạn có thể đã lỡ tắt tính năng tự động cập nhật này. Vì vậy gây ra một số lỗi trên trong đó có lỗi Touchpad. Để khắc phục lỗi này, bạn cần phải tiến hành cài driver bằng tay. cụ thể:

Bước 1: Bạn cần ấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run và tiếp tục vào phần Device Manager. Để vào phần Device Manager bạn cần nhập lệnh devmgmt.msctrên ô cửa Run.

Bước 2: Lúc này trên màn hình máy tính hiện thị cửa sổ Device Manager, lúc này bạn tìm mở rộng phần Mice and other pointing devices.

Bước 3: Cuối cùng, bạn tìm phần Touchpad và nhấp chuột phải để chọn phần “Update device drivers….”.

update driver
Tiến hành cài driver bằng tay

Bước 3: Sau đó bạn tiếp tục chọn phần Search automatically for updated driver software.

Lúc này hệ điều hành Windows 10 trên máy tính của bạn sẽ tự tìm kiếm và tiến hành cập nhật driver. Win 10 còn gặp lỗi NET Framework 3.5 trên Windows 10 rất nghiêm trọng, bạn cần phải khắc phục ngay, nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình sử dụng của bạn rất nhiều.

Trên đây là các cách khắc phục lỗi Touchpad không hoạt động trong Win 10 để các bạn tham khảo.

Tác giả: quantri

Viết một bình luận