10 dấu hiệu của ngày rụng trứng chuẩn xác nhất

“Đèn đỏ” là ngày thường diễn ra mỗi tháng, là ngày mà chị em phụ nữ thường rất quan tâm. Thế nhưng, ngày rụng trứng thì có lẽ không phải ai cũng hiểu rõ và để ý. Đây là ngày mà tỉ lệ thụ thai tăng cao hơn bình thường. Để tráng mang thai ngoài ý muốn cũng như thụ thai thành công thì các bạn cần nắm rõ về ngày rụng trứng. Hôm nay, tôi và các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Ngày rụng trứng là gì?

Cơ thể phụ nữ hàng tháng sẽ sản sinh ra lượng trứng nhất định. Lượng trứng này sẽ rụng vào hàng tháng. Ngày trứng rụng hàng tháng này chính là ngày rụng trứng.

Trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng rồi tới tử cung. Tại tử cung, nếu tinh trùng gặp được trứng thì hiện tượng thụ thai sẽ xảy ra. Còn nếu không thì lớp niêm mạc của tử cung sẽ bị bong ra, đồng thời trứng bị đẩy ra bên ngoài tạo nên kinh nguyệt.

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng 

Thực tế, biểu hiện rụng trứng ở mỗi người là khác nhau. Có một số người không hề có biểu hiện gì cả cũng có người có. Tuy nhiên sau đây là một trong những biểu hiện tiêu biểu mà nhiều người có khi ngày rụng trứng “đến”:

  • Dịch âm đạo: Trước thời gian trứng rụng khoảng 1-2 ngày, bạn có thể dễ dàng nhận thấy “cô bé” đang ẩm ướt, tiết dịch nhiều hơn bình thường. Dịch này thường có màu trắng đục, trơn, có thể kết dính trên ngón tay hoặc bám vào quần lót.
Dịch âm đạo ra nhiều là biểu hiện của ngày rụng trứng
  • Xuất hiện những đốm máu nhỏ: Trong ngày rụng trứng, đi kèm dịch nhầy ở tử cung, một số chị em sẽ thấy những đốm máu nhỏ. Nguyên nhân là do lúc này trứng bị phá vỡ bởi nang trong của buồng trứng.
  •  Xương chậu đau một bên: Đây là một dấu hiệu rụng trứng phổ biến của ngày rụng trứng. Nguyên nhân của cơn đau này là khi trứng chỉ rụng thì nó chỉ rụng ở một bên của vòi trứng.
Xương chậu đau một bên
  • Nhiệt độ cơ thể tăng: Nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ có xu hướng tăng nhẹ (dưới 0,5°C ) trong giai đoạn những ngày rụng trứng. Nguyên nhân là do sự thay đổi một số loại hoóc-môn của cơ thể. Hãy đo nhiệt độ cơ thể của bạn vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường, bởi lúc này thân nhiệt sẽ thấp nhất. Sau đó, bạn hãy lập một bản theo dõi để chính xác.

Tuy nhiên, sự thay đổi này không đáng kể, “tinh ý” mới nhận biết được.

  • Cơ thể nhạy cảm hơn: Vào những ngày rụng trứng, khứu giác nhạy cảm hơn với mùi vị hoặc thị lực tăng lên rõ rệt. Các bạn hãy tự theo dõi các giác quan của mình để nhận ra được ngày rụng trứng nhé!
  • Ham muốn tình dục gia tăng: Trong những ngày “nhạy cảm” này, nữ giới sẽ cảm thấy ham muốn nhiều hơn so với bình thường. Bởi lẽ, lúc này lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể phụ nữ tăng lên, cảm xúc sẽ bị chi phối. Các chị em thường thích gần gũi và làm “chuyện ấy” nhiều hơn. Cảm giác này thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 5-6 ngày.
  • Ngực căng, cứng, đau: Ngực to và căng, cứng hơn cũng là một dấu hiệu của ngày rụng trứng. Đó là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên. Khiến ngực căng, nhức hơn trong giai đoạn này.
Ngực căng tức, khó chịu vào những ngày gần ngày rụng trứng
  • Buồn nôn, chán ăn, bụng dễ bị đầy hơi: Ngoài những dấu hiệu trên thì khi đến ngày rụng trứng, một số chị em phụ nữ còn có hiện tượng buồn nôn, chán ăn. Khi ăn thì bụng lại dễ đầy hơi, gây khó chịu khi ăn. Tình trạng này xảy ra do trong thời điểm trứng rụng, các tế bào thần kinh chủ yếu tập trung vào các kích thích khác, không chú ý tới việc ăn uống của cơ thể.

Trứng rụng trong mấy ngày có lẽ cũng là câu hỏi của rất nhiều chị em?

Ngày rụng trứng trong mấy ngày sẽ giúp bạn nào mong muốn có baby căn chỉnh để đạt được hiệu quả mong muốn tốt nhất.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của người phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên của giai đoạn kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của giai đoạn tiếp theo. Trung bình thì chu kỳ thường từ 28-32 ngày. Tuy nhiên một số chị em có chu kì ngắn hơn hoặc dài hơn thế.

Trứng rụng trong mấy ngày

Sự rụng trứng có thể xảy ra khác nhau ở mỗi người. Thường vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ, trong khoảng đó sẽ có một ngày trứng rụng (có nghĩa ngày rụng trứng sẽ kéo dài trong 24 giờ)

Nếu sau 24 đến 48 tiếng trứng rụng nhưng không được thụ tinh, trứng sẽ chết.

Sau bao lâu rụng trứng thì dễ có thai?

Thời điểm tuyệt vời nhất để quan hệ chính là ngày rụng trứng. Vào ngày này, tỉ lệ có thai là rất cao, cơ hội tuyệt vời để “mơ về đứa trẻ”.

Thường thì sau quan hệ tính từ ngày rụng trứng khoảng từ 7-10 ngày là có kết quả chính xác có thai hay không.

Lúc này bạn chỉ cần mua que thử thai để thử hoặc thoi dõi kì kinh nguyệt của mình xem đúng là bị trễ không. Nếu trễ là bạn có thể đã có thai.

Với những chia sẻ về ngày rụng trứng, mong rằng các chị em đã có thêm những kiến thức hữu ích. Hẹn gặp lại trong những bài chia sẻ tiếp theo của chúng tôi!

Tác giả: quantri

Viết một bình luận