Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng – Những điểm cần lưu ý

Bé 9 tháng tuổi đã có thể tự cầm thức ăn, bắt đầu thích nghi với chế độ ăn dặm và đặc biệt răng sữa đã xuất hiện giúp bé tập nhai. Đây là một cột mốc mới cho sự phát triển của em bé, các bà mẹ cần phải xây dựng một thực đơn cho bé 9 tháng ăn dặm, với nhiều loại thức ăn và tăng dần về số lượng để giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ 9 tháng tuổi

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Vận động Nutrihome (khu vực phía Bắc), để giúp trẻ 9 tháng tuổi phát triển chiều cao và cân nặng trong giai đoạn này, mẹ cần tìm hiểu đầy đủ về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. 

Đối với bé 9 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ cần cho bé ăn thêm bột, cháo đặc, hoa quả, sữa chua… Chế độ ăn hàng ngày của bé 9 tháng gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ gồm:

  • Sữa mẹ: 500 – 600ml
  • Ba bữa chính: bột, cháo, hoặc cơm nát: cơm; con cá; dầu ăn; rau xanh, hoa quả gồm 60 – 90g gạo trắng, 60 – 90g thịt (tôm, cá …), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín …). Mỗi bữa cháo khoảng 200ml.
  • Ba món ăn nhẹ gồm: trái cây, sữa chua, phô mai, bánh quy …

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cơ bản: bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất:

  • Nhóm bột đường: gạo, yến mạch, lúa mì và các loại đậu…
  • Nhóm chất đạm: thịt, cá, tôm, cua, lòng đỏ trứng gà …
  • Nhóm vitamin và khoáng chất: tất cả các loại rau, củ, quả. Ưu tiên các loại rau có màu xanh đậm, trái cây có múi.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa chua, pho mát, bơ …

Những điểm cần lưu ý trong chế độ ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi

Bé 9 tháng tuổi đã có 4 chiếc răng cửa và bắt đầu quá trình tập nhai nên mẹ có thể cho con ăn cháo nguyên hạt, rau củ băm nhuyễn chứ không cần xay, nát như trước.

Tập các thức ăn như rau, củ, quả. Điều này không chỉ giúp trẻ khám phá mùi vị thực của thức ăn mà còn khuyến khích trẻ tập nhai, kích thích hệ tiêu hóa, trẻ sẽ hào hứng hơn với bữa ăn và ăn ngon miệng hơn.

Ngoài sữa mẹ, mẹ nên bổ sung các chế phẩm từ sữa vào bữa phụ như sữa chua, phô mai, bơ… để giúp tăng cường bồi bổ cho trẻ 9 tháng tuổi.

Nên xây dựng thực đơn cho trẻ phong phú, cung cấp đủ chất dinh dưỡng, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, đối với trẻ bú mẹ cần tăng cường chất sắt trong thực đơn của trẻ như gan gà, gan lợn, thịt đỏ…

Tuy nhiên, trẻ 9 tháng tuổi vẫn chưa được sử dụng các loại thực phẩm sau: sữa tươi, lòng trắng trứng, tôm cua… vì nguy cơ dị ứng rất cao.

Cho trẻ uống nhiều nước hơn: Khác với 6 tháng đầu đời, trẻ 9 tháng tuổi cần uống đủ nước để tránh táo bón.

Nên tập cho bé thói quen ngồi vào bàn ăn: Để tập cho bé thói quen ăn uống nghiêm túc, mẹ nên cho bé ngồi vào bàn ăn như một thói quen, bé sẽ hào hứng ăn hơn.

Trên đây là một số lưu ý trong quá trình xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi được Nutifood tổng hợp từ kinh nghiệm nuôi con nhanh lớn, khỏe mạnh của các mẹ thông thái mà các mẹ có thể tham khảo nếu muốn. cải thiện cân nặng cho con bạn. Chúc mẹ và bé thành công!

Tác giả: ngocngoc20198

Viết một bình luận