Trễ kinh bao lâu thì có thai? Cách nhận biết chính xác nhất.

Mang thai và sinh con là thiên chức cũng là điều hạnh phúc nhất của tất cả phụ nữ. Vậy trễ kinh bao lâu thì có thai? Cách nhận biết chính xác nhất là gì? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

tre-kinh-bao-lau-thi-co-thai
Mang thai là thiên chức thiêng liêng của người mẹ. Vậy trễ kinh bao lâu thì có thai?

Vì sao mang thai thì không có kinh

Kinh nguyệt của phụ nữ chính là hiện tượng các lớp niêm mạc bên trong dạ con bị bong ra và đi ra ngoài theo đường âm đạo. Các lớp niêm mạc này sẽ dần dần dày lên tạo điều kiện cho phôi thai về làm tổ và phát triển.

tre-kinh-bao-lau-thi-co-thai-chu-ki-kinh-nguyet
Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Cùng với sự dày lên của lớp niêm mạc mỗi tháng bên trong cơ thể người phụ nữ sẽ có một hoặc hai quả trứng chín và rụng. Trứng rụng mà gặp được tinh trùng thì sẽ tạo thành phôi thai. Phôi thai sau khi hình thành sẽ di chuyển về dạ con làm tổ, phát triển bên trong dạ con.

Khi bạn đang mang thai thì trứng sẽ không rụng nữa, các lớp niêm mạc bên trong tử cung cũng không bị bong ra mà phải để cho phôi thai về làm tổ và phát triển nên phụ nữ mang thai sẽ không có kinh nguyệt.

Chính vì vậy trễ kinh được coi là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu có thể bạn đang mang thai.

Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Chu kì kinh nguyệt chính là khoảng thời gian từ lần rụng trứng này đến lần rụng trứng kế tiếp. Thông thường chu kì kinh nguyệt  sẽ kéo dài khoảng 28-35 ngày. Do vậy trễ kinh chỉ là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mang thai chứ không phải là dấu hiệu khẳng định bạn đã có thai.

Cũng vì chu kì kinh nguyệt của mỗi người không giống nhau và nó có thể thay đổi hoặc rối loạn vì nhiều nguyên nhân. Do vậy khó có thể khẳng định trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai.

Tuy nhiên nếu chu kì kinh nguyệt của bạn đều đặn thì trễ kinh khoảng 6-10 ngày là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang mang thai.

Trễ kinh bao lâu thì có thai? Trường hợp trễ kinh nhưng không có thai? Nguyên nhân là gì?

Mang thai thì sẽ không có kinh nguyệt nhưng trễ kinh hoặc tắt kinh thì chưa chắc đã mang thai. Một số trường hợp trễ kinh nhưng không có thai.

 • Trường hợp 1: Không có quan hệ tình dục

Trễ kinh nhưng bạn lại không quan hệ tình dục thì sẽ không bao giờ có thai. Phôi thai chỉ có thể hình thành khi có sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng. Do vậy nếu bạn xác định chính xác bạn chưa từng quan hệ tình dục thì dù có trễ kinh cũng sẽ không thể mang thai được.

 • Trường hợp 2: Do tâm lý

Nếu bạn đang trong tình trạng trầm cảm, căng thẳng thần kinh, khủng hoảng tâm lý thì rất có thể sẽ khiến trứng rụng muộn hơn và kinh nguyệt cũng vì thế mà chậm hơn.

tre-kinh-khong-co-thai-do-tam-ly
Trễ kinh bao lâu thì có thai? Trễ kinh do tâm lý nặng nề, stress không phải mang thai.
 • Trường hợp 3: Do rối loạn nội tiết.

Cơ thể phụ nữ có hai loại hoocmon nội tiết quan trọng trong việc hình thành và phát triển buồng trứng là Estrogen và Progesterone. Nếu hai loại hoocmon này bị rối loạn cũng sẽ làm rối loạn kinh nguyệt, gây trễ kinh.

 • Trường hợp 4: Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc khi uống vào sẽ gây tác dụng phụ là rối loạn kinh nguyệt, gây trễ kinh. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Chậm kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì có thai? Các dấu hiệu “đi kèm” xác định chính xác đã mang thai

Trễ kinh bao lâu thì có thai? Nếu chỉ dựa vào một dấu hiệu này, sẽ rất khó để bạn xác định chính xác bản thân đã mang thai hay chưa. Bởi vậy, nếu bạn bị trễ kinh mà kèm theo các triệu chứng dưới đây thì khả năng cao là bạn đang mang thai.

tre-kinh-bao-lau-thi-co-thai-dau-hieu-mang-thai-khac
Trễ kinh bao lâu thì có thai? Các dấu hiệu nhận biết khác giúp bạn xác định chắc chắn
 • Có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, hay buồn ngủ
 • Đi tiểu nhiều
 • Buồn nôn, khó chịu
 • Thường xuyên thở dốc, thở nhanh kể cả khi bạn không làm việc nặng nhọc.

Để xác nhận chính xác có mang thai hay không bạn hãy sử dụng que thử thai hoặc đi siêu âm. Trong đó siêu âm là cách phát hiện có mang thai hay không chính xác nhất. Nhờ vào việc siêu âm các bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn có thật sự mang thai hay không, thai đã di chuyển vào làm tổ bên trong tử cung chưa, hay bạn đang bị chửa ngoài dạ con.

tre-kinh-bao-lau-thi-co-thai-sieu-am-thai
Trễ kinh bao lâu thì có thai? Siêu âm là một phương pháp xác định mang thai chính xác

Cũng nhờ vào công nghệ siêu âm bạn sẽ biết được lớp niêm mạc bên trong tử cung có đang dày lên không và khoảng bao lâu nữa sẽ có kinh nguyệt. Thời gian siêu âm tốt nhất sau khi trễ kinh khoảng 10-15 ngày.

Mọi thắc mắc cũng như ý kiến đóng góp của bạn đọc về bài viết “Trễ kinh bao lâu thì có thai” xin vui lòng để lại dưới bình luận!

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Tác giả: quantri

1 bình luận về “Trễ kinh bao lâu thì có thai? Cách nhận biết chính xác nhất.”

 1. Em với ny qh nhưng ko suất vào trong nhưng cậu nhỏ của ny em có hơi nhớt ở bao đầu thì em có mang thai ko ạ
  Em hay có kinh nguyệt không đều từ nhỏ bs ạ em thì lâu lâu có hay ra chất dịch màu trắng bột hoặc là màu hơi ngả vàng ạ em có đi khám và bị đa nang buồn trứng điều trị 1 time sau đó thì ko điều trị nữa sau đó em tới bị viêm nhiễm âm đạo và sau em cx điều trị và giờ thì em hết điều trị rồi nhưng nó cứ hay ra chất dịch như vậy liệu em với ny qh như vậy là có thai ko bs

  Trả lời

Viết một bình luận