1001 điều kiêng cữ sau sinh mổ nhất định mẹ phải nhớ

Châu Cherry Tác giả Châu Cherry 17/07/2024 12 phút đọc

Một lần sinh nở như một lần lột xác, vì vậy vấn đề kiêng cữ sau sinh mổ và sinh thường là vô cùng quan trọng.

Sau khi hoàn tất quá trình sinh mổ, cơ thể người mẹ thường vô cùng yếu ớt. Đối với các ca sinh mổ, sản phụ còn vất vả hơn khi phải đặt ống thông tiểu, may vết thương khiến việc đi lại vô cùng bất tiện. Cùng với đó là những cơn đau dai dẳng từ vết mổ khiến mẹ thường quên hẳn những điều cần phải kiêng cữ sau khi sinh mổ.

Hạn chế việc ăn nhiều và ăn quá no

Sau khi trải qua quá trình chuyển dạ và sinh mổ vất vả, sản phụ thường có cảm giác đói và thèm ăn sau khi sinh. Rất nhiều sản phụ ngay khi hồi sức thường ăn gấp đôi bình thường. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đều chứng minh điều này là hoàn toàn không nên.

Kiêng cữ sau sinh mổ nên ăn gì?
Kiêng cữ sau sinh mổ nên ăn gì?

Trong quá trình thực hiện ca sinh mổ, các cơ quan tiêu hóa như ruột và dạ dày sẽ bị tác động. Điều đó dẫn tới sự ức chế các hoạt động tiêu hóa, khiến những cơ quan này hoạt động kém hiệu quả hơn so với bình thường. Do đó, ăn quá no sẽ khiến thức ăn khó được tiêu hóa hoàn toàn. Sản phụ sẽ dễ mắc phải các triệu chứng như đầy hơi, táo bón.

Theo các bác sĩ Sản - Nhi, người mẹ sau khi hoàn thành ca sinh mổ nên nghỉ ngơi khoảng 6 tiếng đồng hồ rồi mới sử dụng bữa ăn đầu tiên. Hãy bắt đầu với các loại thức ăn loãng như súp hoặc cháo. Sản phụ có thể bắt đầu ăn uống như bình thường từ 2 tới 3 ngày sau.

Tuyệt đối tránh việc tắm hay tiếp xúc với nước lạnh  
 

Nước lạnh là "khắc tinh" đối với cả những mẹ sinh thường lẫn sinh mổ. Nước có nhiệt độ thấp không chỉ làm gia tăng nguy cơ nhiễm lạnh mà còn có thể gây ra những biến chứng hậu sinh vô cùng nguy hiểm như: nhiễm trùng, suy hô hấp, đột quỵ... Do đó, bất kỳ sản phụ nào sau khi sinh xong đều nên kiêng cữ việc tiếp xúc với nước lạnh.

Sau sinh mổ các mẹ tuyệt đối không được tắm nước lạnh
Sau sinh mổ các mẹ tuyệt đối không được tắm nước lạnh

Thay vào đó, bạn nên sử dụng nước ấm để uống và vệ sinh thân thể. Trong quá trình vệ sinh, tránh động chạm vào vết mổ vì như thế sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng. Sau khi thực hiện xong các công đoạn vệ sinh, ngay lập tức lau khô người và giữ ấm để tránh mất nhiệt.

Tránh nằm một chỗ - Nên vận động nhẹ nhàng
 

Mỗi lần sinh nở là một lần vất vả khiến cơ thể người mẹ thay đổi hoàn toàn. Vào thời gian sau ca sinh mổ, các sản phụ thường rất yếu và cần được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu bạn nghỉ ngơi quá nhiều mà không vận động cũng sẽ gây nên những tác động xấu đối với cơ thể.

Các mẹ sau sinh mổ không nên nằm một chỗ hay vận động nhẹ nhàng
Các mẹ sau sinh mổ  không nên nằm một chỗ hay vận động nhẹ nhàng

Theo các bác sĩ, sau ca sinh mổ từ 12 tới 24 tiếng đồng hồ, sản phụ nên đứng lên đi lại nhẹ nhàng. Vì việc nằm một chỗ quá lâu không xoay trở sẽ tăng nguy cơ dính ruột hay gây ra sức ép khiến vết mổ lâu lành hơn. Hơn nữa, thường xuyên vận động nhẹ nhàng cũng giúp quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn.

Hạn chế tư thế nằm ngửa để giảm sự tì nén lên vết mổ

Đối với các sản phụ sinh mổ, tư thế nằm sau khi sinh đóng vai trò khá quan trọng đối với tốc độ lành lặn vết mổ. Các bác sĩ khuyên mẹ sinh mổ nên tránh nằm ngửa khiến vết mổ dễ bị đè nén, ảnh hưởng tới khả năng lành lặn.

Trong 6 giờ đầu tiên sau khi thực hiện ca mổ, cơ thể mẹ vẫn bị ảnh hưởng bởi thuốc gây tê màng cứng. Do đó, mẹ nên nằm duỗi thẳng người trên bề mặt phẳng, không sử dụng các loại gối kê để tránh gây ra cảm giác đau đầu.

Sau sinh mổ nên hạn chế nằm ngửa đỡ ảnh hưởng vết mổ
Sau sinh mổ nên hạn chế nằm ngửa đỡ ảnh hưởng vết mổ

Sau đó, sản phụ nên chuyển sang nằm nghiêng một bên. Ở phần lưng nên kê thêm một chiếc gối mềm để giữ cơ thể nghiêng khoảng 20 tới 30 độ so với bề mặt nệm hay giường. Tư thế này sẽ giúp giảm thiểu cơn đau ở vết mổ, đồng thời giúp tử cung đẩy nước ối ra sớm hơn.

Tuyệt đối không được làm việc nặng quá sớm sau khi sinh

Một trong những điều kiêng cữ quan trọng nhất dành cho các mẹ sinh mổ là tránh làm việc quá sớm. Cơ thể mẹ bầu sau khi trải qua quá trình sinh nở cần rất nhiều thời gian để hồi phục lại như ban đầu. Trung bình từ 3 tới 6 tháng, các mẹ mới có thể thực hiện các công việc có độ nặng nhọc ở mức trung bình.

Các mẹ không được làm việc nặng quá sớm sau khi sinh mổ
Các mẹ không được làm việc nặng quá sớm sau khi sinh mổ

Khi sản phụ bắt đầu làm việc lại quá sớm, thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe là gần như không có. Điều này dễ dẫn tới các chứng bệnh nguy hiểm, trong đó có chứng sa trễ tử cung gây biến dạng tử cung, giảm nguy cơ đậu thai sau này. Do đó, mẹ cần tuyệt đối tránh những công việc nặng nhọc như mang vác đồ nặng hoặc làm việc quá sức.

Tuyệt đối không được quan hệ vợ chồng quá sớm
 

Bao lâu nên bắt đầu quan hệ vợ chồng lại sau khi sinh mổ cũng là thắc mắc của nhiều sản phụ. Trong thực tế, cơ địa mỗi người sẽ có những mốc thời gian hồi phục khác nhau, và khó có thể đưa ra thời điểm hoàn hảo để khởi động lại đời sống vợ chồng.

Không được quan hệ vợ chồng quá sớm sau khi sinh mổ mẹ nhé
Không được quan hệ vợ chồng quá sớm sau khi sinh mổ mẹ nhé

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các mẹ bầu nên kiêng cữ từ 4 tới 6 tuần sau khi sinh. Thời gian kiêng cữ tốt nhất là từ 3 tới 6 tháng. Đây là khoảng thời gian cần thiết để tử cung phục hồi. Do đó, trong khoảng thời gian này các sản phụ nên tránh những vận động mạnh liên quan tới vùng kín, đặc biệt là việc quan hệ vợ chồng. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ cơ quan sinh sản của mình khỏi nguy cơ chấn thương.

Vệ sinh thân thể bằng nước ấm

Sau sinh các mẹ hãy tắm, gội, thậm chí là rửa tay cũng bằng nước ấm.

Tư thế nằm nghiêng là phù hợp nhất với các mẹ sau sinh mổ vì tư thế này giảm các cơn đau thắt tử cung.

Việc kiêng cữ sau khi thực hiện các ca sinh mổ sẽ giúp sản phụ nhanh chóng phục hồi về mặt cơ thể. Cùng với đó, mẹ nên giữ tinh thần lạc quan, tránh các cảm xúc tiêu cực để hạn chế nguy cơ mắc phải các chứng hậu sản nguy hiểm. Hãy cố gắng vui vẻ và dành thời gian để tạo nên mối quan hệ kết nối với bé yêu của bạn. Nếu có bất kỳ điều gì bất thường trong quá trình kiêng cữ sau sinh mổ, mẹ nên liên hệ ngay với các bác sĩ khoa Sản để được khám và điều trị kịp thời.

Châu Cherry
Tác giả Châu Cherry Nhân viên
Châu Cherry là một tác giả chuyên viết về an toàn thực phẩm. Với 8 năm kinh nghiệm là chuyên viên quản lý an toàn thực phẩm, cô ấy có kiến thức chuyên ...
Bài viết trước Bà bầu uống nước đậu đen xanh lòng có tác dụng gì?

Bà bầu uống nước đậu đen xanh lòng có tác dụng gì?

Bài viết tiếp theo

Xôi Chè Sài Gòn - Xưởng sản xuất bánh ngon tại TP.HCM

Xôi Chè Sài Gòn - Xưởng sản xuất bánh ngon tại TP.HCM

Bài viết liên quan

Thông báo