Kinh nghiệm mua nhà trả góp với nhà liền kề và chung cư bạn cần biết

caotu Tác giả caotu 03/05/2022 18 phút đọc

 

Khi lựa chọn mua nhà liền kề, chung cư theo hình thức trả góp bạn cần lưu ý những gì? Những kinh nghiệm mua nhà trả góp với nhà liền kề và chung cư dưới đây sẽ giúp bạn an tâm hơn khi mua nhà trả góp.

 

 

Tại sao nên chọn mua nhà trả góp với nhà liền kề và chung cư?

 

 

kinh-nghiem-mua-nha-tra-gop-voi-nha-lien-ke-va-chung-cu-2-1650561160

 

 

Mặc dù hiện nay phương thức vay mua nhà trả góp đang rất phổ biến nhưng có rất nhiều người vẫn đang băn khoăn có nên mua nhà trả góp hay không? Vậy hãy cùng mình tìm hiểu tại sao nên chọn mua nhà liền kề, chung cư trả góp:

 

 

 • Bạn có thể sở hữu ngôi nhà của mình ngay cả khi chưa có đủ năng lực tài chính để thanh toán 100% giá trị căn nhà.
 • Mua căn hộ trả góp giúp giải quyết bài toán tài chính của đa số người trẻ có thu nhập trung bình và tích lũy tài chính chưa “dày”. Giúp họ thoát khỏi cảnh sống trong nhà trọ chật hẹp và rút ngắn thời gian sở hữu nơi an cư ở thành phố để yên tâm làm việc, xây dựng tổ ấm.
 • Ngân hàng hỗ trợ cho người mua nhà vay tiền với các gói trả góp khác nhau với tổng khoản vay lên đến 70% giá trị căn nhà.
 • Thời hạn trả nợ được kéo dài trong nhiều năm, tối đa lên đến 20 – 30 năm (tùy ngân hàng), giúp giảm nhẹ áp lực tài chính cho người mua nhà. Nếu thời hạn trả nợ càng dài thì số tiền trả cho ngân hàng mỗi tháng lại càng thấp.

 

 

Điều kiện mua nhà liền kề, chung cư trả góp

 

 

Việc mua căn hộ chung cư, nhà liền kề trả góp, người mua nhận được rất nhiều lợi ích điển hình như trên. Tuy nhiên để có thể mua nhà liền kề, chung cư trả góp khách hàng phải đảm bảo các điều kiện như sau:

 

 

 • Khách hàng mua nhà là cá nhân hoặc hộ gia đình mang quốc tịch Việt Nam.
 • Người mua nhà có hành vi năng lực dân sự được nhà nước công nhận và có khả năng mua bán giao dịch một các bình thường không cần người giám hộ.
 • Người đại diện vay vốn phải có mức thu nhập ổn định, đủ khả năng chi trả khoản nợ trong thời hạn đã thỏa thuận (cần sao kê bảng lương trong 3 tháng, nếu có con sẽ trừ chi phí mỗi con là 3 triệu và tổng mức thu nhập của vợ chồng khi đã trừ đi chi phí chi tiêu hàng tháng phải dư ra số tiền đủ để đảm bảo cho khoản vay).
 • Trường hợp không sao kê được lương thưởng, cần có tài sản có giá trị thế chấp.
 • Hàng tháng người vay cần trả nợ lãi suất cộng với tiền nợ gốc trước đó đã vay.

 

 

Kinh nghiệm mua nhà trả góp với nhà liền kề và chung cư

 

 

Cân nhắc tài chính trả góp

 

 

Một kinh nghiệm mua nhà trả góp với nhà liền kề và chung cư chính là trước khi mua nhà chung cư trả góp bạn cần tính toán được khả năng tài chính của mình. Từ đó chọn lựa giá trị căn nhà, căn hộ, mức vay, thời gian vay phù hợp. Tránh xảy ra việc sau này không đủ khả năng trả nợ. Các nguồn tài chính mà bạn có thể liệt kê đó là:

 

 

 • Số tiền tiết kiệm bạn đang có là bao nhiêu? Thu nhập hàng tháng của gia đình khi đã trừ hết các chi phí sinh hoạt là bao nhiêu?
 • Vốn hiện có bao nhiêu? Bao gồm cả số tiền mà được người thân hỗ trợ cho mua nhà. Số tiền này có thể là bạn vay không lãi hoặc có áp dụng lãi nhưng phải bé hơn lãi suất vay ngân hàng.

 

 

kinh-nghiem-mua-nha-tra-gop-voi-nha-lien-ke-va-chung-cu-3-1650560851

 

 

Các chuyên gia về tài chính khuyên mọi người khi mua nhà trả góp cần xác định chính xác số tiền vay, tiền lãi, tiền gốc hàng tháng để có sự chuẩn bị thật tốt về mặt tài chính cho thích hợp.

 

 

Kinh nghiệm là bạn hãy xác định số tiền trả nợ hàng tháng không được vượt quá 50% thu nhập của cả gia đình để tránh rơi vào hoàn cảnh không có khả năng thanh toán.

 

 

Chọn mua nhà liền kề, căn hộ chung cư theo nhu cầu

 

 

Nhà liền kề, nhà chung cư là một tài sản có giá trị rất lớn, vì vậy hãy lựa chọn căn nhà phù hợp với tài chính và nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

 

 

kinh-nghiem-mua-nha-tra-gop-voi-nha-lien-ke-va-chung-cu-8-1650560966

 

 

Nếu như gia đình bạn chỉ có 2 người thì để ở lâu dài thì có thể mua căn hộ 1 phòng ngủ, nhưng nếu xác định ở lâu dài và dành cho con cái thì hãy chọn căn hộ 2 hoặc 3 phòng ngủ. Nếu gia đình bạn có nguồn nguồn tài chính ổn định và có nhiều người bạn có thể chọn nhà liền kề với không gian sử dụng rộng rãi hơn.

 

 

Tham khảo thêm về chung cư Thanh Hà

 

 

Thăm dò và so sánh mức giá

 

 

Nhà liền kề, căn hộ chung cư cần mua có thể thuộc dự án đã hoàn thiện hoặc đang được xây dựng. Với dự án đã hoàn thiện bạn nên đến trực tiếp để xem xét và hỏi thăm ý kiến của những người sống xung quanh hoặc hỏi chính chủ, tránh mua qua môi giới.

 

 

Với nhà liền kề, căn hộ chung cư thuộc dự án đang trong quá tình xây dựng, hãy tìm hiểu hiểu về chủ đầu tư dự án có uy tín không cũng như tính pháp lý của căn nhà. Dù là loại nhà liền kề hay chung cư nào thì bạn cũng đừng ngần ngại hỏi ý kiến của người quen trước khi quyết định mua.

 

 

kinh-nghiem-mua-nha-tra-gop-voi-nha-lien-ke-va-chung-cu-4-1650560979

 

 

Các chương trình khuyến mãi thường mang lại rất nhiều lợi ích nhất định cho người mua nhà nên bạn hãy cố gắng nắm bắt các chương trình như tặng các gói nội thất, hỗ trợ làm thủ tục vay vốn, giãn tiến độ thanh toán, tăng % chiết khấu.

 

 

Nắm rõ thông tin đầy đủ của dự án

 

 

Thông tin của dự án là điều mà hầu hết hiện nay ai cũng nên quan tâm vì có thể ảnh hưởng trực tiếp tới việc bạn quyết định có mua trả góp nhà liền kề, căn hộ chung cư thuộc dự án đó.

 

 

Nếu chẳng may dự án bạn đang quan tâm vi phạm pháp luật và bị thu hồi đất thì chắc chắn những nguy cơ về "tiền mất tật mang" sẽ khiến bạn đau đầu đấy nhé. Vì thế hãy chọn một dự án có pháp lý, giấy phép rõ ràng để mua nhé.

 

 

Tìm hiểu thủ tục, chính sách và ngân hàng hỗ trợ trả góp

 

 

Một kinh nghiệm mua nhà trả góp với nhà kiền kề và chung cư quan trọng đó là bạn cần tìm hiểu kỹ về thủ tục, chính sách trả góp của ngân hàng. Chủ đầu tư thường hợp tác với một vài ngân hàng để hỗ trợ tối đa cho người mua nhà nhất có thể. Bởi vậy, chủ đầu tư thường truyền thông về chính sách của mình và ngân hàng cho phép bạn trả góp.

 

 

Chính vì điều đó nên một số ngân hàng cho phép bạn mua trả góp đối với nhà liền kề, nhà chung cư lâu dài có thể lên tới 20 năm. Từ đó giúp bạn dễ thở hơn với ưu đãi của chính ngân hàng và chủ đầu tư.

 

 

Ngoài ra, bạn cần hỏi rõ ràng thủ tục vay vốn ngân hàng hay những giấy tờ cần thiết để biết mình có đủ điều kiện mua nhà chung cư trả góp không, có thể vay vốn ngân hàng hay không hoặc cụ thể mức lãi suất là bao nhiêu…để tránh gặp trục trặc về vấn đề vay vốn từ phía ngân hàng.

 

 

Nghiên cứu kỹ hợp đồng mua nhà liền kề, chung cư trả góp

 

 

kinh-nghiem-mua-nha-tra-gop-voi-nha-lien-ke-va-chung-cu-6-1650561042

 

 

Trước khi quyết định đặt bút ký đồng ý giao dịch, hãy xem xét kỹ các điều khoản quy định trong hợp đồng mua bán nhà đất, chú ý mức phí thu và khoản thời gian thanh toán có đúng không.

 

 

Bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh, bổ sung một số thông tin, điều khoản bất lợi với mình. Hỗ trợ phần chi phí liên quan như phí chiết khấu, phí quản lý chung cư, phí mua sắm nội thất… nếu thấy chúng chưa thật thỏa đáng.

 

 

Nếu có thế, người mua nên tham khảo thêm ý kiến, tư vấn của luật sư về các điều khoản hợp đồng và nên tránh không nên đồng ý đặt cọc trước khi buổi thương lượng kết thúc.

 

 

Cập nhật, theo dõi tiến độ thi công dự án

 

 

Bạn cần biết rằng khi mua nhà liền kề hay nhà chung cư trả góp thì cần phải đợi một thời gian mới được dọn vào ở. Thông thường, các chủ đầu tư uy tín sẽ bàn giao nhà sau khoảng 16 tháng kể từ lúc thi công đến khi hoàn thiện. Kinh nghiệm mua nhà trả góp với nhà liền kề và chung cư bạn cần phải để tâm là tiến độ thi công công trình như thế nào.

 

 

Một số lưu ý khi mua nhà liền kề, chung cư trả góp

 

 

Các cam kết về bồi thường phải được nêu rõ trong hợp đồng mua bán

 

 

Nhiều người do không để ý đến những vấn đề về trách nhiệm bồi thường mà gặp phải những vấn đề rắc rối với chủ đầu tư. Thông thường một bộ hợp đồng mua bán nhà sẽ có 2 phần quy định về vấn đề chủ đầu tư trễ hẹn giao nhà thì phải bồi thường ra sao và người mua tự ý hủy hợp đồng thì phải bồi thường ra sao.

 

 

Nên chọn dự án nhà liền kề, chung cư có tiện ích đồng bộ

 

 

Kinh nghiệm mua nhà trả góp với nhà liền kề và chung cư được nhiều người chia sẻ đó là nên chọn dự án có tổ hợp sẽ tốt hơn những nhà chung cư riêng lẻ. Với kiểu mô hình tổ hợp hầu hết sẽ bao gồm cả các tiện ích, dịch vụ xung quanh như công viên, siêu thị, trường học gần kề, có khu vui chơi, bể bơi, nhà hàng…

 

 

kinh-nghiem-mua-tra-gop-chung-cu
 

Liền kề Thanh Hà là một trong những dự án hấp dẫn

 

 

Nắm rõ các loại phí kèm theo khi mua nhà

 

 

Các khu liền kề, chung cư được xây nên chắc chắn sẽ đi kèm với các khoản phí. Người mua cần nắm rõ các khoản phí này trước khi nhận nhà như phí gửi xe; phí vệ sinh chung; phí dịch vụ… Đây là các khoản lý bắt buộc hàng hàng và sẽ do chủ đầu tư quy định. Nắm rõ mức phí giúp bạn cân đối chi tiêu hợp lý.

 

 

Chú ý đến mật độ cư dân và số thang máy của chung cư

 

 

Kinh nghiệm mua nhà chung cư mà ai cũng nên biết là tình hình dân cư và thang máy của tòa nhà. Chắc hẳn ai cũng cảm thấy phiền toái khi đang vội nhưng phải chờ thang máy quá lâu, đôi khi thang còn bị quá tải.

 

 

Như vậy có thể nói mua nhà liền kề, chung cư trả góp có rất nhiều lợi ích và phù hợp với những ai chưa đủ kinh tế để mua nhà trả ngay một lần. Hy vọng những kinh nghiệm mua nhà trả góp với nhà liền kề và chung cư kể trên sẽ hữu ích với bạn khi mua nhà trả góp.

 

caotu
Tác giả caotu Admin
Bài viết trước Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh lý cơ xương khớp và mức độ hiệu quả

Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh lý cơ xương khớp và mức độ hiệu quả

Bài viết tiếp theo

14 Biểu hiện tâm lý đàn ông chia tay khi vẫn còn yêu

14 Biểu hiện tâm lý đàn ông chia tay khi vẫn còn yêu

Bài viết liên quan

Thông báo