Cách làm bánh bao chay 2 màu đơn giản với khoai lang tím

Châu Cherry Tác giả Châu Cherry 17/07/2024 8 phút đọc
Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bao chay 2 màu đơn giản cũng như phương pháp tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên mà không cần dùng đến phẩm màu hay hóa chất.
 

Nguyên liệu

  • Bột mì: 225g
  • Men nỏ: 6g
  • Bột nở: 5g
  • Sữa lạt: 400ml
  • Khoai lang tím: 1 củ
  • Đường cát trắng: 150g

Làm phần màu trắng

Bạn cho 175 gr bột mì, bột nở và men nở vào một tô lớn rồi thêm chút muối ăn và 100gr đường cát trằn đã rây vào cùng. Tiếp đó, bạn hòa đều hỗn hợp bột và đổ từ từ 135ml sữa lạt vào thau và trộn đều bột với sữa lạt.

Khi bột bắt đầu bám vào nhau, bạn dùng tay nhồi bột, tạo thành một khối bột đặc, dính vào nhau thì ngưng. Sau đó, bạn dùng màng thực phẩm đậy kín miệng tô để tạo môi trường cho men nở hoạt động. Qua 30 phút, bạn kiểm tra thấy bột nở hết bằng cách dùng tay ấn nhẹ, bột không đàn hồi thì đã hoàn thành phần vỏ màu trắng.

Làm bột bánh bao màu trắng
Làm bột bánh bao màu trắng

Làm phần bột màu tím từ khoai lang tím

Khoai tím rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi luộc chín mềm. Sau đó, bạn tiến hành tán nhuyễn khoai lang tím để tạo thành tinh bột làm vỏ bánh.

Khi đã có tinh bột, bạn trộn đều bột khoai lang với 50gr đường cát trắng, 50gr bột mì, nước và men nở rồi nhào thành hỗn hợp bột như phía trên. Tiếp theo, bạn cũng dùng màn thực phẩm bọc kín tô bột và ủ khoảng 30 phút để bột nở hết là hoàn thành xong phần bột màu thứ hai.

Làm phần bột làm bánh bao màu tím
Làm phần bột làm bánh bao màu tím

Tạo hình bánh bao

Bánh bao tròn hai màu:

Đầu tiên, bạn chia 2 phần bột thành khoảng 10 phần nhỏ bằng nhau rồi vô thành các viên tròn. Tiếp đó, bạn dùng cây cán phần bột màu trắng làm vỏ ngoài rồi cho viên màu tím vào bên trong lòng và gói lại sao cho phủ hết phần tím bên trong.

Cách làm bánh bao hai màu hình tròn.
Cách làm bánh bao hai màu hình tròn.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho bột đã làm xong vào nồi hấp trong 15 phút là đã có bánh bao tròn hai màu đẹp mắt.

Bánh bao hai màu hình xoắn ốc:

Đầu tiên, bạn chia phần bột màu trắng thành 4 phần bằng nhau và vo tròn lại. Phần bột màu tím thì bạn chia thành 2 phần và vo tròn..

Tiếp đó, bạn dùng cây cán bộ thành những miếng hình chữ nhật bằng nhau rồi sắp xen kẽ các màu lên nhau và cuộn tròn lại. Rồi bạn dùng dao cắt khối bột thành các phần nhỏ bằng nhau có kích thước bằng bánh bao chay nhỏ.

Cuối cùng, bạn cho bánh vào nồi hấp trong 15 phút là đã hoàn thành. Chúc bạn thành công khi trổ tài làm bánh bao chay hai màu với khoai lang tím tại nhà!

Cách làm bánh bao hai màu hình xoắn ốc
Cách làm bánh bao hai màu hình xoắn ốc

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Với cách làm tương tự, bạn có thể áp dụng với khoai môn, bí đỏ, cà rốt, khoai lang,... để làm bánh bao hai màu tự nhiên.

Thông tin thêm

Bánh bao là món ăn sáng, ăn trưa và ăn tối quen thuộc của hầu hết người dân Việt Nam. Bởi vì không chỉ ngon miệng, bánh bao còn vô cùng tiện lợi khi có thể ăn bất cứ lúc nào cũng như no lâu, cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Tuy nhiên, ăn bánh bao đơn giản mãi thì cũng chán? Với một chút biến hóa về màu sắc bằng việc tận dụng các nguyên liệu có trong tự nhiên như khoai tím hay bí đỏ sẽ giúp bạn có món bánh bao hai màu vừa độc đáo vừa ngon miệng và bổ dưỡng.

Bạn cũng có thể xem chi tiết cách làm bánh bao chay 2 màu truyền thống với hướng dẫn chi tiết và tỉ mỉ tại bài viết này.

Châu Cherry
Tác giả Châu Cherry Nhân viên
Châu Cherry là một tác giả chuyên viết về an toàn thực phẩm. Với 8 năm kinh nghiệm là chuyên viên quản lý an toàn thực phẩm, cô ấy có kiến thức chuyên ...
Bài viết trước Cách làm bánh Cupcake dễ thương với công thức làm phần sốt và phần kem siêu cute

Cách làm bánh Cupcake dễ thương với công thức làm phần sốt và phần kem siêu cute

Bài viết tiếp theo

Xôi Chè Sài Gòn - Xưởng sản xuất bánh ngon tại TP.HCM

Xôi Chè Sài Gòn - Xưởng sản xuất bánh ngon tại TP.HCM

Bài viết liên quan

Thông báo