Dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch chính xác nhất hiện nay

caotu Tác giả caotu 27/12/2021 11 phút đọc

 

Khi gặp được mảnh đất ưng ý thì việc tìm hiểu thông tin xem mảnh đất đó có đang nằm trong diện quy hoạch không là điều rất quan trọng, nhất là khi bạn mua để ở. Vậy làm thế nào để xác định một mảnh đất hiện có đang nằm trong diện quy hoạch không? Với các dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời, cùng tìm hiểu ngay nhé!

 

 

1. Các dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch

 

 

Để biết được mảnh đất mình sắp mua có thuộc diện quy hoạch hay không, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch như sau:

 

 

Kiểm tra thông tin có trên sổ đỏ

 

 

Nếu đất bạn mua đã có sổ đỏ thì thông tin quy hoạch thường sẽ được ghi trực tiếp ở phần ghi chú trong sổ đỏ, trong sổ có nêu rõ lô đất này có đang nằm trong diện quy hoạch gì. Người mua sẽ xem xét quy hoạch này có phù hợp với mình hay không để tiến hành giao dịch mua đất.

 

 

Liên hệ với công ty, dịch vụ nhà đất tại địa phương

 

 

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực nhà đất tại địa phương sẽ nắm được những vấn đề quy hoạch ở địa phương. Do đó, các công ty này sẽ giúp bạn biết được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 

 

Liên hệ với cơ quan chức năng tại nơi có đất

 

 

Bạn cũng có thể đến trực tiếp tại Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi bạn có nhà đất để hỏi. Cán bộ chức năng sẽ giúp bạn tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp  nhà đất mà bạn mua có nằm trong diện quy hoạch tương lai hay không.

 

 

Đây là một cách kiểm tra thông tin khá an toàn và có độ chính xác cao, tuy nhiên cách này sẽ hơi tốn thời gian và công sức. Bên cạnh đó, không loại trừ trường hợp số người có nhu cầu kiểm tra thông tin quá đông, nên đôi khi sẽ xảy ra tình trạng quá tải và cơ quan chức năng không thể phản hồi kịp thời thắc mắc của bạn về vấn đề quy hoạch. Mua các căn hộ chung cư quận 7 có sổ uy tín.

 

 

Dùng công cụ tra cứu trực tuyến

 

 

Hiện nay, tại một số quận ở các thành phố lớn đã có công cụ hỗ trợ tra cứu thông tin quy hoạch đất đai trực tuyến hoặc qua các ứng dụng điện thoại. Cách này giúp tiết kiệm thời gian hơn cho người dân. Tuy nhiên, cách làm này cũng không thể áp dụng trong mọi trường hợp, vì công cụ trực tuyến chưa phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương.

 

 

Cach-nhan-biet-dat-quy-hoach-tren-ban-do-nhanh-chong-1024x724
 

Kiểm tra quy hoạch của thửa đất

 

 

2. Nên làm gì khi mua phải đất dính quy hoạch

 

 

Nếu đã lỡ mua phải đất dính quy hoạch, bạn không cần quá lo lắng mà hãy xem xét đất  có quyết định thu hồi hay chưa?

 

 

Bởi theo Khoản 2 Điều 29 Luật Đất đai 2003 đã quy định “Trong trường hợp quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước vẫn chưa thực hiện việc thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người sử dụng đất vẫn được tiếp tục sử dụng theo đúng mục đích đã xác định trước khi công bố vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; trong trường hợp nếu người sử dụng đất không có nhu cầu sử dụng thì nhà nước sẽ thu hồi đất và bồi thường hay hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật".

 

 

Theo đó, nhà nước nghiêm cấm mọi hoạt động tự ý xây dựng và đầu tư bất động sản trong khu vực có đất phải thu hồi để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trường hợp có nhu cầu phải cải tạo hay sửa chữa nhà ở, công trình gắn liền với đất

 

 

phải thu hồi mà làm thay đổi quy mô hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thực hiện.

 

 

Điều này cho thấy, nếu trong trường hợp mà nhà đất đã có quyết định thu hồi để thực hiện việc quy hoạch thì chủ sở hữu nhà đất sẽ không được phép thực hiện việc chuyển nhượng mà phải tiếp tục sử dụng theo đúng mục đích trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

 

 

3. Đất nằm trong diện quy hoạch có bán được không?

 

 

Ngoài các dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch bạn cũng nên tham khảo thêm một số thông tin về việc đất nằm trong diện quy hoạch liệu có bán được không nếu đã lỡ mua phải đất dính quy hoạch.

 

 

Để mua bán đất nằm trong diện quy hoạch thì bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, theo khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 thì đất nằm trong diện quy hoạch bao gồm 02 trường hợp:

 

 

Trường hợp 1: Không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

 

 

Trường hợp đất nằm trong diện quy hoạch đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì bạn hoàn toàn được quyền mua và bán. Bên cạnh đó, cũng có thể tặng cho hay thừa kế. Chuyển đổi và góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp…

 

 

Trường hợp 2: Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

 

 

Trường hợp nếu đất đã có kế hoạch sử dụng thì người sở hữu và sử dụng đất trong khu vực quy hoạch phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất thu hồi theo kế hoạch đã đưa ra, và được thực hiện theo đúng các quyền của người sử dụng đất nhưng không được phép xây dựng mới nhà ở hay trồng cây lâu năm. Đất có diện tích rộng rãi chơi đá banh, boxing, baseball game

 

 

Trong trường hợp nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

 

 

Như vậy, đối với trường hợp này thì bạn vẫn có thể tiến hành mua và bán đất trong diện quy hoạch cho đến khi có quyết định thu hồi đất. Hoặc bạn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo kế hoạch đã đề ra nhưng sẽ bị hạn chế một số quyền như: Không được phép xây dựng mới nhà ở hay trồng cây lâu năm….

 

 

Với những dấu hiệu nhận biết đất quy hoạch được chia sẻ ở trên, hy vọng có thể giúp bạn nắm thêm được nhiều thông tin liên quan đến mua bán đất. Hãy tham khảo ngay để nhận biết và đưa ra quyết định sáng suốt khi mua bán nhà đất nhé!

 

caotu
Tác giả caotu Admin
Bài viết trước Vay 20tr bằng CMND? App cho vay online 20 tr bằng CMND uy tín?

Vay 20tr bằng CMND? App cho vay online 20 tr bằng CMND uy tín?

Bài viết tiếp theo

Bùa Chà Và là gì? Bùa Chà có tác dụng gì? (Mới nhất)

Bùa Chà Và là gì? Bùa Chà có tác dụng gì? (Mới nhất)

Bài viết liên quan

Thông báo