Cách làm mứt me nguyên trái từ me tươi ngon dẻo chảy nước miếng

Châu Cherry Tác giả Châu Cherry 06/01/2020 8 phút đọc
Bài viết này hướng dẫn bạn cách làm mứt me nguyên trái từ me tươi. Để làm được mứt me ngon nhất, màu sắc đẹp mắt, độ dẻo với vị chua chua ngọt ngọt khá công phu và tốn thời gian nhưng đây lại là món ăn vặt không thể thiếu với những tín đồ ăn chua.
 

Nguyên liệu

  • Me tươi: 1 kg
  • Đường kính trắng: 1 kg
  • Muối: 1 bát con
  • Vani: 1 ống
  • Chảo đáy dày

Sơ chế me

Bạn pha một chậu nước nhỏ với nửa bát muối rồi ngâm me trong 3 tiếng để dễ gọt vỏ.

Bạn pha thêm một âu nước muối loãng khác. Sử dụng một chiếc dao nhỏ và sắc để gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài từng quả me. Gọt đến đâu ngâm ngay vào âu nước muối đến đó bởi sau khi gọt vỏ quả me rất dễ bị thâm.

sơ chế quả me
Sơ chế quả me

Sau khi gọt vỏ xong bạn ngâm me trong âu nước muối này 2 ngày 2 đêm để me tiết bớt vị chua cũng như dễ tách hạt.

Tách hạt me xong, tiếp tục ngâm me với nước một ngày một đêm nữa rồi vớt ra rửa sạch nhiều lần với nước để chuẩn bị đem đi ướp đường.

Ướp me với đường

Bạn lấy lượng đường đã chuẩn bị theo tỉ lệ bên trên đem trộn đều với me. Không giống với cách làm các loại mứt khác, me là loại quả vừa rất chua và rất cứng nên thời gian ướp đường sẽ rất lâu. Bạn sẽ ướp đường với me từ 5 đến 7 ngày để me ngậm thật no đường.

Ướp me với đường
Ướp me với đường
Sau 5 ngày ướp đường
Sau 5 ngày ướp đường

Lúc này bạn có thể ăn thử một miếng nhỏ xem độ chua và độ ngọt đã vừa phải hay chưa. Nếu quá chua bạn hãy cho thêm đường và ngâm thêm một ngày nữa.

Sên mứt me

Sên mứt me dễ hơn các loại mứt khác vì me có độ cứng nên không sợ bị vỡ hay dập nát. Sau khi ngâm me với đường đủ thời gian, lúc này quả me đã ngấm no đường và dần chuyển sang màu trong, nhìn mọng nước. Bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi cho tất cả hỗn hợp me ngâm đường vào sên.

Sên mứt me cho đến khi chuyển sang màu cánh rán
Sên mứt me cho đến khi chuyển sang màu cánh rán

Khi mới bắt đầu sên bạn không cần phải đảo đều tay quá nhiều nhưng từ khi nước đường cạn dần và bắt đầu sánh lại thì bạn cần phải đảo đều tay. Lúc này bạn cho 1 ống vani vào đảo cùng để tăng độ thơm cho món mứt me.

Khi thấy các trái me đã chuyển sang màu trong hoàn toàn và nước đường cũng gần cạn thì bạn gắp me ra một chiếc mâm để chuẩn bị đem đi phơi nắng.

Phơi mứt me ngoài trời nắng từ 3 đến 5 tiếng để tạo độ khô và độ dẻo. Nếu gia đình bạn có lò nướng thì cho mứt me vào sấy cũng được. 

Phơi mứt me ngoài trời nắng cho dẻo, dai
Phơi mứt me ngoài trời nắng cho dẻo, dai

Lưu ý rằng cách sên mứt me không giống với cách sên các loại mứt khác. Chúng ta sẽ không sên đến khi đi đường khô và kết tinh thành các hạt màu trắng (lại đường).

Như vậy là bạn đã trải qua các bước làm mứt me. Bạn cần 7 đến 8 ngày để hoàn thành một mẻ mứt me có độ dẻo và chua ngọt ngon nhất. Chính vì thế nếu làm mứt me để đón Tết thì bạn nên bắt đầu thực hiện từ ngày 20 âm lịch tháng chạp là vừa. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt me này và đừng quên đọc thêm các công thức làm các món mứt khác nữa nhé.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Tùy thuộc vào độ chua của loại me bạn dùng cũng như sở thích ăn chua nhiều hay chua ít mà bạn sử dụng tỉ lệ đường khác nhau. Trong công thức này mình dùng tỷ lệ 1:1 tức là 1 kg me tươi tương ứng với 1 kg đường. Nếu muốn ăn chua nhiều hơn thì bạn giảm lượng đường xuống khoảng 700 gram - 800 gram đường cũng được.

Cách bảo quản

Bạn có thể bọc từng quả me bằng giấy bóng rồi cất trong hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh để sử dụng dần.

Bọc từng quả me bằng giấy bóng bảo quản lâu dài
Bọc từng quả me bằng giấy bóng bảo quản lâu dài

Anngon3mien.com chia sẻ cách làm mứt me ngon thực hiện tại nhà. Với những mẹo nhỏ đơn giản bạn hoàn toàn có thể có được món mứt me ưng ý ăn ngon

Châu Cherry
Tác giả Châu Cherry Nhân viên
Châu Cherry là một tác giả chuyên viết về an toàn thực phẩm. Với 8 năm kinh nghiệm là chuyên viên quản lý an toàn thực phẩm, cô ấy có kiến thức chuyên ...
Bài viết trước Cách làm nui xào hải sản giàu dinh dưỡng cho cả nhà

Cách làm nui xào hải sản giàu dinh dưỡng cho cả nhà

Bài viết tiếp theo

14 Biểu hiện tâm lý đàn ông chia tay khi vẫn còn yêu

14 Biểu hiện tâm lý đàn ông chia tay khi vẫn còn yêu

Bài viết liên quan

Thông báo