Hướng dẫn cách khắc phục lỗi win xp tự reset

Châu Cherry Tác giả Châu Cherry 17/07/2024 8 phút đọc

 

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp đang làm việc hay sử dụng máy tính thì đột nhiên bị khởi động lại hay tắt nguồn đột ngột chẳng hạn? Đang làm dang dở máy lại bị khởi động làm cho quá trình bị dang dở và cảm thấy khó chịu vì đợi máy tính khởi động lại. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy tính win xp tự reset.

Dưới đây là tổng hợp nguyên nhân và các cách khắc phục lỗi này.

1. Virus

Virus là nguyên nhân khiến cho nhiều lỗi trên máy tính xảy ra chứ không chỉ riêng lỗi tự reset máy.

 

Máy tính nhiễm virut

Máy tính bị nhiễm virut

 

Cách khắc phục:

- Vì có khá nhiều virus làm cho máy tính reset liên tục nên cần có các phần mềm diệt virus luôn được thực thi ở chế độ thời gian thực, cập nhật virus database từ hãng sản xuất mới nhất hoặc một số phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất để bảo vệ máy tính của bạn.

- Trước khi tiến hành quét virus thì hãy ngắt toàn bộ mạng ( LAN, Internet) và quét toàn bộ hệ thống.

- Sau khi đã quét virus mà vẫn chưa khắc phục được thì hãy cài đặt lại Windows

2. Lỗi Card màn hình

Card màn hình bị quá tải cũng làm cho máy tính của bạn reset liên tục.

Cách khắc phục lỗi này không quá khó chỉ cần tháo card VGA rời ra và chạy thử Onboard để kiểm tra thử. Như vậy có thể lỗi sẽ không còn nữa.

3. RAM có vấn đề, lỏng RAM

RAM là một yếu tố quan trọng vì thế nếu lỏng RAM sẽ ảnh hưởng không tốt đến máy và là nguyên nhân khiến máy tự reset và tắt nguồn liên tục nhiều lần.

 

Ram máy tính

Thanh ram máy tính

 

Để kiểm tra RAM bạn có thể tải phần mềm về máy hoặc mượn đỡ thanh RAM đang hoạt động tốt và thay thử. Nếu thay và thấy máy vẫn hoạt động bình thướng có nghĩa là RAM của bạn đang có vấn đề.

Khắc phục ngay lỗi lỏng RAM bạn sử dụng cục tẩy bút chì chà nhẹ lên chân tiếp xúc của thiết bị rồi dùng khăn lau mềm vệ sinh khe cắm RAM với máy tính trên Mainboad.

Trong quá trình thực hiện bạn nên lưu lại các dữ liệu để tránh mất dữ liệu quan trọng.

4. Nhiệt độ máy tính quá cao

Máy tính của bạn được sử dụng trong một quá trình dài nên dẫn đến keo tản nhiệt có thể đã bị khô và con chíp bị nóng lên. Để bảo vệ hệ thống và con chíp nên máy tính tự động reset lại nhiều lần. Hoặc có thể do quạt của CPU đã hỏng nên bạn cần kiểm tra lại nên nhiệt độ CPU lên khá cao.

h13

Nguyên nhân này rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến hư hỏng những thiết bị có giá trị nhất của máy như hệ thống phần cứng và hỏng chíp.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần:

- Khi nhiệt độ CPU lên quá cao thì hãy tháo máy ra để kiểm tra và vệ sinh cho quạt

- Gắn thêm các quạt trong case hoặc bộ làm mát bằng nước để làm mát cho CPU

- Nên để máy ở chỗ thoáng mát, tránh để chỗ nhiệt độ quá cao để tăng tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống

- Đem ra cửa hàng để họ bôi keo tản nhiệt cho con chíp

- Thường xuyên dùng các chương trình kiểm tra nhiệt độ trong thùng máy để dễ dàng kiểm soát nhiệt độ bên trong

5. Nguồn điện không ổn định

Bộ nguồn là thiết bị phần cứng quan trọng, nó là nơi cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống máy tính. Có nhiều cách để kiểm tra dòng điện cung cấp cho máy tính của bạn. Bộ nguồn tốt không phải là cung cấp dòng điện càng cao mà là dòng điện ổn định cho các linh kiện. Vì nhiều người sử dụng nguồn điện không ổn định nên dẫn đến việc máy tính bị reset liên tục.

Bạn có thể sử dụng một phần mềm chuyên dụng như SpeedFan với chức năng lập biểu đồ theo thời gian để có thể theo dõi các thông số nguồn điện cung cấp cho máy tính.

Tuy nhiên các thông số do chương trình đưa chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu muốn có được con số chính xác bạn cần phải dùng đến các thiết bị đo chuyên dụng.

Ngoài ra win xp còn rất hay bị lỗi không tắt được máy tính, nếu bạn vẫn đang sử dụng win xp để làm hoặc để giải trí thì các bạn cần phải cân nhắc khi sử dụng win xp

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi win xp tự động reset liên tục và các cách khắc phục đơn giản nhất. Sau khi áp dụng các cách trên thì máy tính của bạn sẽ hoạt động trở lại bình thường.

 

Châu Cherry
Tác giả Châu Cherry Nhân viên
Châu Cherry là một tác giả chuyên viết về an toàn thực phẩm. Với 8 năm kinh nghiệm là chuyên viên quản lý an toàn thực phẩm, cô ấy có kiến thức chuyên ...
Bài viết trước Nên chọn Win 10 hay Win 7 để chơi game

Nên chọn Win 10 hay Win 7 để chơi game

Bài viết tiếp theo

Xôi Chè Sài Gòn - Xưởng sản xuất bánh ngon tại TP.HCM

Xôi Chè Sài Gòn - Xưởng sản xuất bánh ngon tại TP.HCM

Bài viết liên quan

Thông báo