Cách nấu chè khoai dẻo từ khoai lang và nước cốt dừa ngon và đẹp mắt

Châu Cherry Tác giả Châu Cherry 06/01/2020 7 phút đọc
Cách nấu chè khoai dẻo từ khoai lang ruột vàng và khoai lang ruột tím với nước cốt dừa và bột năng vừa ngon vừa đẹp mắt. Những miếng bánh khoai với màu sắc bắt mắt, dẻo ngọt cùng mùi vị thơm ngon béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của cả nhà.
 

Nguyên liệu

  • Khoai lang ruột vàng: 200g
  • Khoai lang ruột tím: 200g
  • Bột năng: 150g
  • Đường trắng: 150g
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Mè rang: 1 gói nhỏ

Khoai lang được nghiền nhuyễn trộn đều với bột năng sau khi luộc chín rồi vo thành những viên nhỏ vừa ăn sau đó luộc 20 phút để bánh khoai và bột năng chín dẻo. Tiếp đó, chế biến nước cốt dừa rồi trộn với bánh khoai để tạo thành món chè khoai dẻo thơm ngon béo ngậy.

Làm bánh khoai

Khoai lang ruột vàng và khoai lang ruột tím rửa sạch sau đó luộc hoặc hấp cách thủy khoảng 15-20 phút là khoai sẽ chín.

Sau khi khoai chín vớt 2 loại khoai ra 2 chiếc âu riêng biệt.

Khoai lang ruột vàng và khoai lang ruột tím luộc chín
Khoai lang ruột vàng và khoai lang ruột tím luộc chín

Tiếp đó, cho 60g bột năng vào mỗi loại khoai để trộn đều thành 1 khối bột đặc dẻo (bột năng không bị vón cục).

Lưu ý, trong quá trình trộn khoai với bột năng, bạn có thể rắc thêm các lớp bột năng thành nhiều lần để chống dính tay đến khi bột có độ dẻo, khô như ý.

Cách khác là bạn có thể vê bột thành các sợi dài, tròn cỡ ngón tay rồi dùng dao thái thành những khúc nhỏ vừa ăn cũng khá nhanh và tiết kiệm thời gian

Nặn bánh khoai lang thành hình tròn nhỏ vừa ăn
Nặn bánh khoai lang thành hình tròn nhỏ vừa ăn

Luộc bánh khoai

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả bánh khoai vào luộc. Trong lúc chờ bánh khoai chín bạn chuẩn bị một tô nước lọc lạnh, khi thấy bánh khoai nổi lên thì tắt bếp, vớt ra thả vào tô nước lọc để bánh khoai không bị dính vào nhau cũng như khi ăn sẽ dai giòn hơn.

Nấu chè khoai dẻo

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước lọc cùng 170 ml nước cốt dừa, thêm đường tùy theo khẩu vị ăn ngọt hay nhạt của bạn, khuấy đều rồi đun sôi. Trong lúc chờ nước sôi bạn hòa tan 20g bột năng với một chút nước. Khi nước sôi thì cho bột năng vào quấy đều và đun nhỏ lửa. Tiếp tục cho các viên bánh khoai vào đun sôi trở lại 20 phút thì tắt bếp. Múc chè ra bát, rắc thêm mè rang, cùi dừa nạo sợi, ăn nóng hay lạnh đều ngon.

Món chè khoai dẻo hoàn thiện bắt mắt ai cũng muốn ăn
Món chè khoai dẻo hoàn thiện bắt mắt ai cũng muốn ăn

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Số lượng bột năng ít sẽ giúp bánh khoai được mềm dẻo hơn, ngược lại càng nhiều bột năng thì bánh khoai càng cứng. Tuy nhiên nếu sử dụng quá ít bột năng thì bánh khoai rất dễ bị vỡ trong khi luộc. Tỷ lệ khoai lang và bột năng hợp lý là 3:1 hoặc 4:1. Nghĩa là 400g khoai tương đương với 100-150g bột năng.
  • Nếu cẩn thận hơn thì ở bước luộc bánh khoai bạn nên luộc 2 loại riêng biệt để màu sắc không bị pha lẫn vào nhau. Trong khi luộc khoai nhớ thỉnh thoảng dùng muôi đảo để khoai không bị dính.
  • Tỷ lệ khoai và bột năng, thời gian nấu chè sẽ ảnh hưởng đến độ dẻo của món chè khoai.
  • Ngoài cách sử dụng nước cốt dừa dạng lon bán sẵn bạn có thể mua dừa tươi về nạo lấy cùi, xắt nhỏ, xay rồi sử dụng nước cốt dừa tươi cùng lá nếp (lá dứa) món ăn cũng rất thơm ngon, béo ngậy. Lưu ý, lá nếp không nên luộc quá 5 phút sẽ dễ bị đắng.

Chuyên mục món ngon dễ làm của anngon3mien.com chúng tôi có rất nhiều các món ăn ngon các bạn có thể tham khảo nhé! Chúc bạn thành công với cách nấu chè khoai dẻo đẹp mắt ăn ngon

Châu Cherry
Tác giả Châu Cherry Nhân viên
Châu Cherry là một tác giả chuyên viết về an toàn thực phẩm. Với 8 năm kinh nghiệm là chuyên viên quản lý an toàn thực phẩm, cô ấy có kiến thức chuyên ...
Bài viết trước Cách làm hoa quả dầm sữa chua ngon mát nhìn là thèm

Cách làm hoa quả dầm sữa chua ngon mát nhìn là thèm

Bài viết tiếp theo

14 Biểu hiện tâm lý đàn ông chia tay khi vẫn còn yêu

14 Biểu hiện tâm lý đàn ông chia tay khi vẫn còn yêu

Bài viết liên quan

Thông báo