Cách chọn bề bề ngon nhiều thịt chất lượng đúng chuẩn

Châu Cherry Tác giả Châu Cherry 27/09/2023 17 phút đọc

Bề bề là một trong những loại hải sản phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn bề bề ngon để có thể tận hưởng hương vị đặc trưng của loại hải sản này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chọn bề bề tươi ngon nhất.

Bề bề là con gì? Giá trị dinh dưỡng của bề bề

Bề bề, còn được gọi là tôm tít, tôm tích hay tôm búa, là một loại hải sản thuộc nhóm giáp xác, bộ Stomatopoda (bộ tôm chân miệng). Bề bề có kích thước trung bình từ 15-20 cm, có thể đạt đến 30 cm ở một số loài.

Bề bề có hình dáng vừa giống tôm vừa giống bọ ngựa. Phần đầu của bề bề to, có hai càng lớn, khỏe mạnh. Càng của bề bề có thể đạt đến 1/3 chiều dài cơ thể.

Thân của bề bề có hình trụ, dẹt. Phần chân của bề bề ngắn, có nhiều đốt. Bề bề có 5 đôi chân bơi, giúp bề bề di chuyển trong nước.

Bề bề có vỏ ngoài cứng, có màu xanh lục hoặc xanh xám. Thịt của bề bề có màu trắng, chắc, ngọt và thơm.

Bề bề phân bố rộng rãi ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên thế giới. Tại Việt Nam, bề bề phân bố ở nhiều vùng biển, đặc biệt là ở vùng biển miền Trung và miền Nam.

Bề bề, còn được gọi là tôm tít, tôm tích hay tôm búa thịt ngon
Bề bề, còn được gọi là tôm tít, tôm tích hay tôm búa thịt ngon

Giá trị dinh dưỡng của bề bề

 • Protein: Bề bề chứa nguồn protein dồi dào, cung cấp 19g protein trong 100g bề bề. Protein là thành phần cấu tạo cơ bản của cơ thể, giúp xây dựngmô.
 • Canxi: Bề bề chứa canxi, cung cấp 200mg canxi trong 100g bề bề. Canxi là thành phần quan trọng của xương và răng, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
 • Photpho: Bề bề cung cấp 100mg phốt pho trong 100g bề bề. Photpho là một khoáng chất quan trọng, giúp cơ thể hấp thụ canxi và xây dựng xương và răng chắc khỏe.
 • Sắt:  2mg sắt trong 100g bề bề. Sắt là một khoáng chất cần thiết cho quá trình tạo máu, giúp ngăn ngừa thiếu máu.
 • Vitamin A: Cung cấp 200 IU vitamin A trong 100g bề bề. Vitamin A là một vitamin quan trọng, giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.
 • Vitamin B1:  0,02mg vitamin B1 trong 100g bề bề. Vitamin B1 là một vitamin cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng, giúp cơ thể có đủ năng lượng hoạt động.

Ngoài ra, bề bề cũng chứa một số chất dinh dưỡng khác như omega-3, omega-6, kali, magiê, kẽm,...

Bề bề chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Bề bề chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Cách chọn bề bề ngon chất lượng, nhiều dinh dưỡng

Bề bề hay tôm tít là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được những con bề bề ngon, tươi sống thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số cách chọn bề bề ngon, đảm bảo chất lượng.

Cách chọn bề bề ngon nhiều thịt

 • Quan sát bề ngoài: Bề bề ngon thường có thân mình chắc khỏe, vỏ cứng, màu sắc sáng bóng. Bạn nên tránh chọn những con bề bề có thân mềm, vỏ nứt, màu sắc xỉn.
 • Kiểm tra độ tươi: Bề bề phải còn tươi sống, có mùi thơm đặc trưng của hải sản. Bạn nên tránh chọn những con bề bề đã chết, có mùi hôi.
 • Phần đuôi: Phần đuôi bề bề ngon thường thẳng, cứng và có màu đỏ tươi. Tránh chọn những con bề bề có phần đuôi mềm, cong hoặc có màu đỏ nhạt.
 • Phần chân: Bề bề thường có phần chân chắc khỏe, có màu vàng nhạt. Không nên chọn những con bề bề có phần chân mềm, có màu vàng đậm hoặc đen.
 • Phần mắt: Mắt bề bề sống thường trong suốt, sáng bóng. Không chọn những con bề bề có mắt mờ đục, xỉn màu.
 • Phần thịt: Bề bề ngon có phần thịt chắc, ngọt và thơm. Nên tránh chọn những con bề bề có phần thịt nhão, không có mùi thơm.
Bề bề tươi ngon nhiều thịt ăn ngon
Bề bề tươi ngon nhiều thịt ăn ngon

Cách chọn bề bề tươi ngon có trứng

Bề bề có trứng là một loại hải sản rất được ưa chuộng bởi thịt chắc, ngọt và thơm. Bề bề tươi ngon có trứng thường có thân mình chắc khỏe, vỏ cứng, màu sắc sáng bóng. Phần bụng có màu trắng đục hoặc hơi vàng, có thể nhìn thấy rõ trứng ở bên trong. Bạn nên tránh chọn những con bề bề có thân mềm, vỏ nứt, màu sắc xỉn hoặc bụng có màu trắng xanh.

Chọn bề bề ngon tại địa chỉ uy tín

Tại một số địa điểm thích hợp, bạn có thể tìm thấy bề bề ngon và tươi ngon. Dưới đây là một số địa chỉ và cách để bạn tìm mua bề bề:

 • Chợ hải sản địa phương: Hãy thăm các chợ hải sản địa phương, đặc biệt là ở các vùng ven biển hoặc thành phố lớn gần biển. Đây thường là nơi bạn có cơ hội tìm thấy bề bề tươi ngon. Hãy hỏi các ngư dân hoặc nhân viên cửa hàng hải sản về sự tươi ngon và nguồn gốc của bề bề trước khi mua.
 • Cửa hàng hải sản: Nhiều cửa hàng hải sản địa phương hoặc siêu thị chuyên về hải sản cung cấp bề bề tươi ngon. Kiểm tra với cửa hàng địa phương của bạn để xem liệu họ có cung cấp loại này hay không.
 • Nhà hàng hải sản: Những nhà hàng chuyên về hải sản thường có bề bề trong thực đơn của họ. Điều này là một cách tốt để thử bề bề ngon và tận hưởng món ăn được chế biến chuyên nghiệp.
 • Mạng lưới trực tuyến: Nếu bạn không có quyền truy cập đến các cửa hàng địa phương hoặc bạn muốn mua bề bề từ xa, có nhiều trang web và dịch vụ mua sắm trực tuyến chuyên cung cấp hải sản tươi ngon, bao gồm cả bề bề. Hãy tìm kiếm các cửa hàng trực tuyến đáng tin cậy và đảm bảo đọc các đánh giá từ người tiêu dùng trước khi đặt hàng.
Nên chọn mua bề bề tươi sống ở địa chỉ uy tín
Nên chọn mua bề bề tươi sống ở địa chỉ uy tín

Các loại bề bề phổ biến hiện nay ở nước ta

Bề bề là một loại hải sản phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi thịt chắc, ngọt và thơm. Hiện nay, có 3 loại bề bề phổ biến trên thị trường, bao gồm:

 • Bề bề nang: Đây là loại bề bề có kích thước lớn, thịt chắc và ngọt. Bề bề nang thường có màu sáng, vỏ cứng và lớp vỏ mỏng.
 • Bề bề đất: Đây là loại bề bề có kích thước nhỏ hơn bề bề nang, thịt mềm và ít ngọt hơn. Bề bề đất thường có màu sẫm, vỏ cứng và lớp vỏ dày.
 • Bề bề vằn: Đây là loại bề bề có kích thước lớn, thịt chắc và ngọt. Bề bề vằn có màu sáng, vỏ cứng và có những đường vân màu vàng chạy dọc theo thân.

Ngoài ra, còn có một số loại bề bề khác như bề bề đỏ, bề bề xanh, bề bề trắng,... nhưng không phổ biến bằng 3 loại trên.

Cách bảo quản bề bề tươi ngon trong thời gian lâu hơn

Bề bề là một loại hải sản giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bề bề rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số cách bảo quản bề bề tươi ngon:

Bảo quản bề bề tươi sống

Nếu bạn mua bề bề tươi sống, bạn nên bảo quản chúng trong một thùng xốp có lỗ thoáng khí. Bạn có thể cho thêm một ít đá hoặc nước đá vào thùng để bề bề được mát và tươi lâu hơn.

Bạn nên bảo quản bề bề ở nhiệt độ mát, từ 0 đến 5 độ C. Bạn không nên bảo quản bề bề ở nhiệt độ quá cao, vì sẽ khiến bề bề bị chết và thịt bị mất chất dinh dưỡng.

Bề bề tươi sống có thể được bảo quản trong vòng 24 giờ. Nếu bạn không thể chế biến bề bề trong vòng 24 giờ, bạn nên đông lạnh bề bề.

Bảo quản bề bề đúng cách sẽ để được trong thời gian dài
Bảo quản bề bề đúng cách sẽ để được trong thời gian dài

Bảo quản bề bề đông lạnh

Nếu bạn mua bề bề đông lạnh, bạn nên bảo quản chúng trong ngăn đông tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản bề bề đông lạnh trong vòng 3 tháng.

Khi sử dụng bề bề đông lạnh, bạn cần rã đông bề bề trước khi chế biến. Bạn có thể rã đông bề bề bằng cách cho bề bề vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc cho bề bề vào nước lạnh để rã đông.

Những món ăn ngon được chế biến từ bề bề

Thịt bề bề chắc, ngọt và thơm, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số món ăn ngon được chế biến từ bề bề:

 • Bề bề rang muối: Đây là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon và hấp dẫn. Bề bề được rang với muối, ớt và hạt tiêu, tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon.
 • Bề bề chiên giòn: Món ăn này có cách chế biến khá đơn giản, nhưng lại rất hấp dẫn. Bề bề được chiên giòn với bột chiên giòn, ăn kèm với tương ớt hoặc sốt mayonnaise.
 • Bề bề hấp bia: Món ăn này có vị ngọt của bề bề, hòa quyện với vị thơm của bia, tạo nên một hương vị rất hấp dẫn.
 • Bề bề nấu canh chua: Món ăn này có vị chua chua, ngọt ngọt, rất dễ ăn. Bề bề được nấu cùng với các loại rau củ như cà chua, dứa,... tạo nên một món ăn rất hấp dẫn.
 • Bề bề nướng: Món ăn này có vị thơm ngon, đậm đà. Bề bề được nướng với các loại gia vị như muối, tiêu, ớt,... tạo nên một món ăn rất hấp dẫn.
Bề bề chế biến rất nhiều món ăn ngon lạ miệng
Bề bề chế biến rất nhiều món ăn ngon lạ miệng

Ngoài ra, bề bề còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác như bề bề xào, bề bề sốt me, bề bề nấu bún,... Tùy theo sở thích, bạn có thể chế biến bề bề thành những món ăn phù hợp.

Nếu gia đình quyết định làm bữa tiệc hải sản, ngoài bề bề thì không thể thiếu mực tươi và hàu. Tuy nhiên để đảm bảo bữa ăn được trọn vẹn bạn hãy đọc ngay bài viết "Cách chọn hàu ngon, hàng chuẩn cực phẩm dành cho chị em nội trợ" và "Hướng dẫn cách chọn mực tươi chuẩn như dân làng chài" để tự tin đi chợ hải sản chọn mua nguyên liệu

Bài viết đã chia sẻ cho mọi người về bề bề - loại hải sản được rất nhiều người thích ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, lạ miệng. Đặc biệt, bạn còn được gợi ý cách chọn bề bề ngon, cách chọn bề bề có trứng để đảm bảo thưởng thức bữa ăn đậm đà vị hải sản biển.

Châu Cherry
Tác giả Châu Cherry Nhân viên
Châu Cherry là một tác giả chuyên viết về an toàn thực phẩm. Với 8 năm kinh nghiệm là chuyên viên quản lý an toàn thực phẩm, cô ấy có kiến thức chuyên ...
Bài viết trước Cách chọn khoai tây ngon bổ dưỡng nấu nhiều món hấp dẫn

Cách chọn khoai tây ngon bổ dưỡng nấu nhiều món hấp dẫn

Bài viết tiếp theo

14 Biểu hiện tâm lý đàn ông chia tay khi vẫn còn yêu

14 Biểu hiện tâm lý đàn ông chia tay khi vẫn còn yêu

Bài viết liên quan

Thông báo