Cách chọn gà ngon để làm nhiều món hấp dẫn cho gia đình

Châu Cherry Tác giả Châu Cherry 04/10/2023 18 phút đọc

Việc lựa chọn một con gà ngon để nấu ăn luôn là một nhiệm vụ quan trọng đối với các đầu bếp và người yêu thực phẩm. Cách chọn gà ngon là một kỹ năng cần phải có để đảm bảo bữa ăn của bạn luôn ngon và dinh dưỡng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn biết cách chọn gà ta ngon để bạn sẽ luôn có nguyên liệu chất lượng cho các món ăn ngon mỗi khi bạn vào bếp.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà mang lại

Thịt gà là một nguồn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Dưới đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của thịt gà:

  • Ức gà là phần thịt trắng, nằm ở hai bên lườn của gà. Ức gà có hàm lượng protein cao, khoảng 31g protein trong 100g ức gà. Ngoài ra, ức gà cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B3, B6, B12, vitamin A, sắt, kali và magiê.
  • Đùi gà là phần thịt sẫm màu, nằm ở phần thân sau của gà. Đùi gà có hàm lượng protein tương đương với ức gà, khoảng 27g protein trong 100g đùi gà. Tuy nhiên, đùi gà cũng chứa nhiều chất béo hơn ức gà, khoảng 14g chất béo trong 100g đùi gà.
  • Cánh gà là phần thịt ở cánh của gà. Cánh gà có hàm lượng protein tương đương với ức gà, khoảng 27g protein trong 100g cánh gà. Tuy nhiên, cánh gà cũng chứa nhiều chất béo hơn ức gà, khoảng 12g chất béo trong 100g cánh gà.
  • Má đùi gà là phần thịt nằm ở giữa ức gà và đùi gà. Má đùi gà có hàm lượng protein tương đương với ức gà, khoảng 27g protein trong 100g má đùi gà. Tuy nhiên, má đùi gà cũng chứa nhiều chất béo hơn ức gà, khoảng 15g chất béo trong 100g má đùi gà.
Thịt là là thực phẩm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng
Thịt gà là thực phẩm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng

Cách chọn gà ngon chắc thịt, thơm ngon.

Gà là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình. Để có món gà ngon, việc chọn được gà ngon là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách chọn gà ngon:

Cách chọn gà ngon đã thịt sẵn

Khi bạn muốn chọn gà ngon đã thịt sẵn, có một số yếu tố quan trọng bạn nên xem xét để đảm bảo bạn mua được sản phẩm tươi ngon và an toàn. Dưới đây là một số cách chọn gà ngon đã làm sẵn:

  • Màu sắc thường là một yếu tố đầu tiên về tình trạng của gà. Thịt gà nên có màu trắng hoặc màu vàng. 
  • Thịt có độ mềm và đàn hồi. Nếu bạn nhẹ nhàng nhấn vào thịt và nó trở lại hình dáng ban đầu mà không bị dấu vết, thì gà có thịt tươi ngon.
  • Hãy kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì của thịt gà. Chọn gà có ngày sản xuất gần đây và hạn sử dụng còn dài để đảm bảo sự tươi ngon và an toàn thực phẩm.
  • Nếu có thể, chọn gà từ nguồn gốc đáng tin cậy hoặc các nhà cung cấp thực phẩm uy tín. Điều này có thể đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
Cần quan sát kỹ trước khi chọn gà thịt sẵn về chế biến nấu ăn
Cần quan sát kỹ trước khi chọn gà thịt sẵn để chế biến nấu ăn

Cách chọn gà ta ngon đã thịt sẵn

Đối với gà ta ngon, nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào không nên chọn tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Tránh chọn thịt gà thải loại hay còn gọi là gà chuyên trứng sau khi hết vòng sinh sản thì sẽ bị loại và thải đi. Gà này có chất dinh dưỡng rất thấp, da gà thường dày, trắng vì chúng ăn cám công nghiệp, thịt xơ và không ngon.

Chọn gà ta da vàng thịt chắc ăn ngon
Chọn gà ta da vàng thịt chắc ăn ngon

Cách chọn gà ngon còn sống

Cách chọn gà trống

Gà trống có mào phải có màu đỏ tươi, to và dựng đứng. Mào gà màu đỏ sậm, nhỏ và xệ xuống là gà già, thịt dai, không ngon. Mắt gà ngon phải sáng, tinh anh, không lờ đờ.

Lông gà ngon phải óng mượt, áp sát thân. Cánh gà ngon phải to, đầy đặn, ức gà nở nang. Chân gà ngon phải thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều và sáng bóng. Cựa gà ngon phải ngắn, không quá nhọn. Cựa gà dài, nhọn là gà già, thịt dai, không ngon.

Gà trống thiến cũng là lựa chọn cho nhiều người bởi đây là loại gà nhiều thịt, ít mỡ, xương nhỏ ăn rất ngon.

Chọn gà trống béo khỏe đảm bảo chất lượng
Chọn gà trống béo khỏe đảm bảo chất lượng

Cách chọn gà mái

Gà mái có mào phải có màu đỏ tươi, dựng đứng, không rủ xuống. Mắt gà sáng tinh, không lờ đờ. Lông gà óng mượt, áp sát thân, ức gà nở nang, đầy đặn. Chân gà ngon phải thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều và sáng bóng.

Tránh chọn những con gà lông xù khô, gầy, ức lép, thịt không ngon. Phần hậu môn gà ngon phải nhỏ, kín. Phần hậu môn to, đỏ là gà đã đẻ nhiều trứng, thịt không ngon.

Nên chọn gà trống có trọng lượng khoảng 1,5-2kg, gà mái có trọng lượng khoảng 1,2-1,5kg. Tốt nhất hãy chọn gà thả vườn có thịt ngon, thơm ngon hơn gà nuôi nhốt.

Nên chọn gà mái tơ tránh chọn gà mái đã đẻ trứng ăn thịt dai
Nên chọn gà mái tơ tránh chọn gà mái đã đẻ trứng ăn thịt dai

Thịt lợn là thực phẩm sử dụng chế biến nhiều món ăn thường thấy trong mâm cơm hàng ngày, để tự tin đi chợ chị em có thể đọc ngay bài viết "Hướng dẫn cách chọn thịt lợn ngon cho chị em nội trợ".

Cách bảo quản thịt gà ngon trong thời gian lâu hơn

Thịt gà cũng dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số cách bảo quản thịt gà ngon trong thời gian lâu hơn:

Đối với thịt gà sống

Trước khi bảo quản, cần rửa sạch thịt gà với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn. Sau khi rửa sạch, cần đóng gói thịt gà kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng thực phẩm.Thịt gà sống có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày. Để thịt gà được bảo quản tốt nhất, cần đặt thịt ở ngăn mát tủ lạnh, ở nhiệt độ 0-4 độ C.

Đối với thịt gà đông lạnh

Trước khi đông lạnh, cần rửa sạch thịt gà rồi cho vào đóng gói thịt gà kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng thực phẩm. Để thịt gà đông lạnh ở nhiệt độ -18 độ C hoặc thấp hơn. Thịt gà đông lạnh có thể được bảo quản trong tủ đông từ 9-12 tháng.

Bảo quản thịt gà đúng cách trong nhiệt độ phù hợp để được lâu dài
Bảo quản thịt gà đúng cách trong nhiệt độ phù hợp để được lâu dài

Đối với thịt gà đã nấu chín

Sau khi nấu chín, cần để thịt gà nguội hoàn toàn trước khi bảo quản. Sau khi nguội, cần đóng gói thịt gà kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng thực phẩm. Thịt gà đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-4 ngày. Để thịt gà được bảo quản tốt nhất, cần đặt thịt ở ngăn mát tủ lạnh, ở nhiệt độ 0-4 độ C.

Những món ăn ngon được chế biến từ thịt gà

Thịt gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có giá trị cao về mặt ẩm thực và được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Thịt gà có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ đơn giản đến cầu kỳ, phù hợp với nhiều khẩu vị khác nhau.

Gà luộc

Gà luộc là món ăn đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều người yêu thích. Thịt gà luộc chín mềm, ngọt, ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt.

Để luộc gà ngon, cần chọn gà tươi ngon, thịt chắc. Sau khi làm sạch, gà được ướp với một chút muối, tiêu và hành tím. Cho gà vào nồi, đổ ngập nước và luộc chín. Khi gà chín, vớt ra để nguội và chặt miếng vừa ăn.

Gà nướng

Gà nướng có hương vị thơm ngon, đậm đà. Gà nướng có thể được nướng bằng lò nướng, than hoa hoặc bếp ga.

Để nướng gà ngon, cần chọn gà tươi ngon, thịt chắc. Sau khi làm sạch, gà được ướp với một hỗn hợp gồm muối, tiêu, ớt, ngũ vị hương và các gia vị khác. Gà được nướng chín vàng, thơm phức.

Gà kho

Gà kho có vị đậm đà, béo ngậy. Gà kho có thể được kho với nước mắm, tương ớt hoặc nước dừa.

Để kho gà ngon, cần chọn gà tươi ngon, thịt chắc. Sau khi làm sạch, gà được ướp với một hỗn hợp gồm muối, tiêu, ớt, hành tím và các gia vị khác. Gà được kho chín mềm, nước kho sánh mịn, đậm đà.

Gà xào

Gà xào có vị thơm ngon, hấp dẫn. Gà xào có thể được xào với nhiều loại rau củ như cà rốt, su su, nấm,...

Để xào gà ngon, cần chọn gà tươi ngon, thịt chắc. Sau khi làm sạch, gà được ướp với một hỗn hợp gồm muối, tiêu, ớt và các gia vị khác. Gà được xào chín tới, rau củ chín mềm, thấm gia vị.

Gà có thể chế biến nhiều món ăn ngon miệng trong mỗi bữa cơm
Gà có thể chế biến nhiều món ăn ngon miệng trong mỗi bữa cơm

Gà nấu cháo

Gà nấu cháo có vị ngọt, thơm, ăn kèm với hành lá, rau răm và tiêu.

Để nấu cháo gà ngon, cần chọn gà tươi ngon, thịt chắc. Sau khi làm sạch, gà được luộc chín, lấy thịt và xé nhỏ. Gạo được nấu chín cùng với nước luộc gà, thêm thịt gà, hành lá, rau răm và tiêu.

Gà nấu lẩu

Gà nấu lẩu có vị ngọt, đậm đà, ăn kèm với các loại rau củ và nấm.

Để nấu lẩu gà ngon, cần chọn gà tươi ngon, thịt chắc. Sau khi làm sạch, gà được chặt miếng vừa ăn. Nước dùng được nấu từ xương gà, thêm các gia vị khác. Lẩu gà được ăn kèm với các loại rau củ và nấm.

Gà chiên

Gà chiên có vị giòn rụm, thơm ngon. Gà chiên có thể được chiên với bột chiên giòn hoặc bột chiên xù.

Để chiên gà ngon, cần chọn gà tươi ngon, thịt chắc. Sau khi làm sạch, gà được ướp với một hỗn hợp gồm muối, tiêu, ớt và các gia vị khác. Gà được lăn qua bột chiên và chiên chín vàng đều.

Gà hấp

Gà hấp có vị ngọt, thơm, ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt.

Để hấp gà ngon, cần chọn gà tươi ngon, thịt chắc. Sau khi làm sạch, gà được ướp với một hỗn hợp gồm muối, tiêu, ớt và các gia vị khác. Gà được hấp chín, thịt gà mềm, ngọt.

Đôi khi đổi bữa với những món ngon từ thịt bò, để đảm bảo thưởng thức trọn vẹn những thành quả mà chị em thực hiện thì hãy đọc bài viết "Bật mí cách chọn thịt bò ngon chuẩn như vua đầu bếp" trước khi đi chợ nhé.

Bài viết đã chia sẻ những món ăn ngon được chế biến từ gà loại thực phẩm phổ biến nhất trong mỗi mâm cơm. Đồng thời, còn gợi ý những cách chọn gà ngon, chắc thịt, ăn ngon, hấp dẫn.

Châu Cherry
Tác giả Châu Cherry Nhân viên
Châu Cherry là một tác giả chuyên viết về an toàn thực phẩm. Với 8 năm kinh nghiệm là chuyên viên quản lý an toàn thực phẩm, cô ấy có kiến thức chuyên ...
Bài viết trước Cách chọn xoài ngon chín ngọt tự nhiên ai cũng làm được

Cách chọn xoài ngon chín ngọt tự nhiên ai cũng làm được

Bài viết tiếp theo

14 Biểu hiện tâm lý đàn ông chia tay khi vẫn còn yêu

14 Biểu hiện tâm lý đàn ông chia tay khi vẫn còn yêu

Bài viết liên quan

Thông báo